Bloomberg: Mỹ cân nhắc siết nguồn cung USD cho Hong Kong

P.V-Thứ năm, ngày 09/07/2020 08:46 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty Images

VTV.vn - Một số quan chức Mỹ muốn gây sức ép lên hệ thống neo tỷ giá của Hong Kong, nhằm trừng phạt các động thái gần đây của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, một nhóm cố vấn cao cấp của chính quyền Mỹ đang muốn gây sức ép lên hệ thống neo tỷ giá của Hong Kong, Trung Quốc nhằm trừng phạt các động thái gần đây của Bắc Kinh khi thông qua Luật An ninh tại Đặc khu hành chính này.

Các nguồn tin cũng tiết lộ, Washington đang cân nhắc hạn chế các ngân hàng tại Hong Kong được phép mua USD. Hong Kong đã neo đồng nội tệ vào USD từ năm 1983, cho phép tỷ giá dao động trong biên độ rất nhỏ, thường quanh 7,8 HKD đổi 1 USD.

Hệ thống này được bảo đảm bằng 440 tỷ USD dự trữ ngoại hối, tương đương gấp đôi tổng số tiền đang lưu thông tại đây.

Bloomberg: Mỹ cân nhắc siết nguồn cung USD cho Hong Kong - Ảnh 1.

Bên ngoài một điểm đổi tiền tại Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Xia Le - Kinh tế trưởng khu vực châu Á tại BBVA Hong Kong - nhận định ý tưởng siết nguồn cung USD cho Hong Kong "như vũ khí hạt nhân" và có thể khiến kinh tế Mỹ - Trung Quốc tách rời nhau nếu được thực hiện. "Về mặt kỹ thuật, điều này rất khó áp dụng và cũng sẽ khiến Mỹ thiệt hại lớn", ông nói.

Các chuyên gia cho rằng việc siết nguồn cung USD có thể sẽ đẩy chi phí huy động vốn tại Hong Kong lên cao. Song điều này sẽ khó diễn ra do Trung Quốc nhiều khả năng trả đũa bằng các tác động lên các tài sản của Mỹ như trái phiếu chính phủ và cổ phiếu. Họ cũng có thể gây bất ổn lên hệ thống neo tỷ giá ở nước khác, đặc biệt là tại các nước đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Vì sao Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong? Vì sao Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong?

VTV.vn - Ngày 30/6/2020, Trung Quốc đã thông qua "Luật bảo vệ an ninh quốc gia Khu hành chính đặc biệt Hong Kong" (Luật an ninh quốc gia với Hong Kong).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước