Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 13:58 GMT+7

VTV.vn - Để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện vận tải bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng tiêu cực nhiều ngành, lĩnh vực. Vận tải hành khách đường bộ thiệt hại nhiều nhất bởi phải dừng toàn bộ hoạt động kể từ ngày 1/4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến, khoảng 1 - 2 tháng tới, doanh nghiệp vận tải mới trở lại bình thường. Hiện hàng nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã và hàng vạn hộ kinh doanh vận tải khách đang gặp khó khăn, với khoảng trên 310.000 xe hoạt động cầm chừng, hàng trăm nghìn người lao động gặp khó trong cuộc sống vì mất thu nhập.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đối tượng đề xuất giảm là những đơn vị có phương tiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được Sở GTVT địa phương cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định. Hiện tổng số lượng phương tiện đã được cấp phù hiệu, biển hiệu là hơn 800.000 phương tiện.

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tác động qua từng giai đoạn nên Bộ GTVT đề xuất giảm mức phí bảo trì đường bộ các tháng 3, 4, 5 và 6 của năm 2020. Trong đó tháng 4 được đề xuất giảm 100% do toàn bộ hoạt động vận tải hành khách phải dừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp. Vận tải hàng hóa không bị ảnh hưởng nhiều vì dịch nên Bộ GTVT đề xuất giảm 25% trong tháng 4.

Đến tháng 5, vận tải hành khách được phép hoạt động bình thường, tuy nhiên do tâm lý của người dân vẫn còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19, nên nhu cầu đi lại chưa tăng cao. Bộ GTVT đề xuất giảm 50% phí bảo trì đường bộ cho tháng này.

Để hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách được bình ổn hoạt động sản xuất và khắc phục những khó khăn bởi dịch COVID-19, trong tháng 6/2020, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giảm 15% phí bảo trì đường bộ.

Doanh nghiệp vận tải xin miễn nộp phí bảo trì đường bộ Doanh nghiệp vận tải xin miễn nộp phí bảo trì đường bộ

VTV.vn - Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, những chặng tuyến còn hoạt động cũng không hiệu quả, nhiều doanh nghiệp vận tải đề nghị được miễn phí bảo trì đường bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước