Bộ Tài chính gấp rút thực hiện giảm giờ kê khai và nộp thuế

CBS-Thứ hai, ngày 11/08/2014 06:43 GMT+7

Ảnh minh họa

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trả lời của Đài THVN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính thuế đang được gấp rút thực hiện.

Mỗi năm, các doanh nghiệp Việt Nam phải dành ra 872 giờ (gần 40 ngày) để làm các thủ tục thuế. Kết quả tính toán này được thể hiện trên Báo cáo môi trường kinh doanh hàng năm của Ngân hàng Thế giới.

Theo báo cáo này, Việt Nam đã trở thành nước tốn nhiều thời gian nộp thuế nhất khu vực, và gấp 4 lần mức trung bình của các nước châu Á - Thái Bình Dương. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện giảm thủ tục hành chính thuế để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Vấn đề này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp trong nước. Trong chương trình Dân hỏi Bộ trả lời của Đài THVN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính thuế đang được gấp rút thực hiện.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đến cuối năm nay, Bộ Tài chính sẽ quyết tâm giảm thời gian nộp thuế xuống còn trên 300 giờ. Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ sửa đổi các chỉ tiêu kê khai thuế giá trị gia tăng. Tiếp đến là khắc phục sự khác biệt giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cùng với đó khắc phục khác biệt sự ghi nhận giữa chi phí kế toán với chi phí tính thuế và đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử. Để cải cách thủ tục hành chính một cách đồng bộ, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế mở rộng việc kê khai thuế qua mạng; giảm bớt các thủ tục về hóa đơn; chống gian lận thương mại và chống chuyển giá; tăng cường công tác thanh kiểm tra…

Hàng tháng, Bộ Tài chính sẽ họp bàn với Chính phủ để rà sát tiến độ thực hiện những cải cách nói trên.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước