Bộ Tài chính: Tăng bội chi không làm tăng nợ công

Khánh Huyền - Xuân Thành-Thứ ba, ngày 09/06/2015 22:48 GMT+7

VTV.vn - Bội chi ngân sách 5 tháng đầu năm ước 74,8 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, bội chi không làm tăng nợ công. Đây là thông tin của Bộ Tài chính trong cuộc họp báo chiều 9/6.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 380.000 tỉ đồng. Trong khi đó chi ngân sách lên tới 455 tỉ đồng, dẫn đến bội thu ngân sách 74,8 nghìn tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, bội chi ngân sách tăng là do hai yếu tố chính: Thứ nhất là tăng giải ngân vốn ODA lên 29.000 tỉ đồng. Đây là kết quả của việc đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm như cầu Nhật Tân, đường sắt Hà Nội - Hà Đông. Thứ hai, tăng bội chi còn do chi hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp xuất khẩu là 13.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho biết, cả hai khoản trên đã được Chính phủ tính vào nợ công. Do vậy bội chi không làm tăng thêm nợ công.

Trong 8 tháng cuối năm nay, Bộ Tài chính định hướng chủ động điều hành chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo bội chi giảm dần, trong đó sẽ tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên của các đơn vị sử dụng ngân sách và 50% nguồn dự phòng của ngân sách các cấp để chủ động xử lý khi nguồn thu ngân sách Nhà nước giảm lớn. Đến tháng 8 năm nay, căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng để quyết định chính thức có cắt giảm hẳn hai khoản trên hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước