Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ vải thiều theo từng cấp độ, bảo đảm không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải thiều.
Địa phương này đã sớm xây dựng Kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh, đồng thời xây dựng Kế hoạch tiêu thụ vải thiều trong tình hình dịch bệnh COVID-19 với 3 kịch bản cụ thể là dịch bệnh được kiểm soát, dịch bệnh diễn biến phức tạp và dịch bệnh ảnh hưởng toàn diện.
Tỉnh Bắc Giang cũng đã chủ động phương án bảo quản, xây dựng gần 1.300 lò sấy khô, trong trường hợp tiêu thụ khó khăn, sẽ sấy khoảng 40.000 - 50.000 tấn. Tính đến ngày 30/5, tổng sản lượng vải tiêu thụ ước đạt 20.000 tấn/180.000 tấn.
Người dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều sớm. Ảnh: Chí Tuệ
Hiện nay, vải thiều bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn, khó bảo quản do vậy áp lực thu hoạch rất lớn, trong khi nguồn nhân lực phục vụ cho công tác thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hiện nay rất khó khăn.
Đặc biệt, một số địa phương bị giãn cách, cách ly do dịch bệnh thì lái xe, thương nhân tỉnh ngoài đến thu mua, vận chuyển nông sản bị hạn chế vì theo quy định khi vào vùng dịch về địa phương phải cách ly y tế.
Đánh giá cao sự quyết tâm nỗ lực của Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo sẽ thành lập hiệp hội ngành hàng, tập trung tháo gỡ khó khăn cho Bắc Giang nhất là hệ thống xe vận chuyển và khâu lưu thông, truyền thông, quảng bá sản phẩm; đồng thời phối hợp Bộ Công Thương chỉ đạo hệ thống siêu thị, phân phối lớn đưa sản phẩm đặc sản của Bắc Giang vào hệ thống phân phối lớn.
Bên cạnh đó, tiếp tục đàm phán mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, xây dựng mô hình chuyển đổi số và liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ vải thiều.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!