Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp từ chức, thị trường “rung lắc” mạnh

Trần Long - Quỳnh Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 21:53 GMT+7

Ông Yanis Varoufakis đã quyết định từ chức Bộ trưởng Tài chính. Ảnh: EPA

VTV.vn - Ngày 6/7, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã bất ngờ từ chức, chỉ vài giờ sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp được công bố.

Trong tuyên bố của mình, ông Varoufakis cho biết, tại những cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ông đã không được một số thành viên hoan nghênh. Do vậy, để không làm Thủ tướng Alexis Tsipras rơi vào thế yếu, ông quyết định từ chức.

Một cuộc họp khẩn của các lãnh đạo cấp cao EU sẽ diễn ra vào ngày 7/7 về vấn đề Hy Lạp. Cuộc đàm phán giữa Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ sẽ bắt đầu lại từ đầu. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tiền mặt cạn kiệt, nền kinh tế có nguy cơ rơi tự do. Thế nên, thị trường tài chính toàn cầu đã vô cùng bất ngờ sau khi người dân Hy Lạp bỏ phiếu nói “Không” với các yêu cầu của chủ nợ vào đêm qua. Ngay sau đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức đã tuyên bố, Thủ tướng Tsipras đã "phá vỡ cây cầu cuối cùng nối Hy Lạp với châu Âu mà thông qua đó hai bên có thể đi đến thỏa thuận”. Và đúng như dự đoán, thông tin từ Hy Lạp đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch chiều 6/7, sắc đỏ lại thống lĩnh các thị trường chứng khoán châu Á khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh hơn 427 điểm, các thị trường Australia, Hàn Quốc cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Sắc đỏ cũng đã lan ra toàn thị trường chứng khoán châu Âu ngày hôm nay, với đa số các chỉ số ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha đều giảm 1-2%, còn đồng Euro đã giảm 0,85% so với đồng USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước