Bộ Y tế siết chặt quy chuẩn mặt hàng sữa dạng lỏng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 00:28 GMT+7

VTV.vn - Không ít người tiêu dùng cứ thấy sữa nước đóng hộp thì nghĩ là sữa tươi mà không biết rằng không ít trong số đó được pha lại từ sữa bột.

Có sữa tươi nguyên chất thanh trùng, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, rồi sữa tiệt trùng. Vậy sữa tiệt trùng có phải sữa tươi không hay là sữa bột pha lại? Nếu là sữa bột pha lại thì sao không ghi rõ… đó là thắc mắc của không chỉ người tiêu dùng, mà ngay chính cơ quan chức năng cũng thấy cần phải thay đổi.

Theo dự thảo sửa đổi, sữa tươi sẽ được phân ra ba loại là sữa tươi nguyên chất, sữa tươi và sữa tươi tách béo, còn sữa nước pha lại từ sữa cô đặc hoặc chất khô của sữa (hay bột sữa) thì trên vỏ hộp phải ghi rõ là sữa hoàn nguyên hoặc sữa pha lại để người tiêu dùng không nhầm lẫn là sữa tươi. Riêng loại sữa pha lại được trộn một phần sữa tươi thì phải ghi rõ là sữa hỗn hợp.

Các DN chuyên sản xuất sữa tươi hoàn toàn ủng hộ việc loại bỏ sự nhập nhèm bấy lâu nay giữa sữa tươi và sữa pha lại. Còn một số DN không chuyên sản xuất sữa tươi thì đề xuất gộp sữa tươi có đường vào chung nhóm sữa hỗn hợp và thay từ “pha lại” bằng từ khác.

Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm, Cục Chăn nuôi, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng không đồng tình mà khẳng định, bản chất sữa thế nào phải đặt đúng tên như thế để người tiêu dùng khi quyết định cho con họ uống loại sữa nào thì được biết rõ bên trong hộp sữa là sữa gì.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước