BOE dự báo kinh tế phục hồi chậm sau COVID-19

TTXVN-Thứ năm, ngày 06/08/2020 20:44 GMT+7

Dự báo, nền kinh tế Anh sẽ suy giảm 9,5% trong năm nay. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 6/8, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cho biết nền kinh tế có thể phải mất nhiều thời gian hơn dự báo để trở lại quy mô như trước khi bùng phát dịch COVID-19.

BOE cũng cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra nếu áp dụng mức lãi suất âm. Thông báo kết quả bỏ phiếu đồng thuận của các nhà hoạch định chính sách về việc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,1% và duy trì chương trình mua trái phiếu quy mô lớn ở mức 745 tỷ bảng Anh (967 tỷ USD), BOE cho rằng đến cuối năm 2021, nền kinh tế có thể phục hồi tới quy mô từng đạt được hồi cuối năm 2019. Tháng 5 vừa qua, BOE cho rằng có thể đạt mục tiêu trên trong nửa cuối năm 2021.

Theo BOE, tỷ lệ thất nghiệp dự báo đạt "đỉnh" là 7,5% vào cuối năm nay. Con số này dù gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp gần đây nhưng vẫn còn thấp hơn mức dự báo trước đó của BOE là gần 10%. Dự báo, nền kinh tế sẽ suy giảm 9,5% trong năm nay, mức tệ nhất trong vòng 99 năm trở lại đây, song vẫn cao hơn con số âm 14% trong kịch bản mà BOE đưa ra hồi tháng 5 - mức tệ nhất trong hơn 3 thế kỷ.

BOE cũng dự báo GDP sẽ tăng trở lại 9% vào năm 2021, thấp hơn mức 15% được đưa ra trong dự báo hồi tháng 5 và có nhiều nguy cơ phục hồi chậm hơn.

Giá trị của đồng Bảng Anh so với USD đã ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, tăng 0,4% vào thời điểm 14h00 ngày 6/8. Trái phiếu Chính phủ Anh cũng tăng khi BOE xác nhận tiếp tục giảm tốc độ mua vào.

BOE dự báo kinh tế phục hồi chậm sau COVID-19 - Ảnh 1.

BOE cho rằng đến cuối năm 2021, nền kinh tế có thể phục hồi tới quy mô từng đạt được hồi cuối năm 2019. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cùng ngày, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BOE cho thấy lạm phát có thể xuống dưới ngưỡng 0% trong tháng này, trước khi trở lại mục tiêu 2% của BOE trong 2 năm tới và tăng lên 2,2% vào năm 2023.

Chuyên gia kinh tế tại Pantheon Macroeconomics, Samuel Tombs nhận định dự báo của MPC về lạm phát đồng nghĩa với việc BOE đang nghĩ đến khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất hoặc có thể không cần thêm các gói kích thích khác trong năm nay. Trong khi đó, BOE cho biết: "MPC không có ý định siết chặt chính sách tiền tệ cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về tiến bộ đáng kể trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững".

Liên quan đến các tác động của đại dịch COVID-19, Ủy ban Chính sách tài chính (FPC) của BOE cho biết đang có đủ vốn để đảm bảo cho vay kinh doanh và giải quyết hàng tỷ Bảng thiệt hại mà dịch bệnh có thể gây ra.

Trong Báo cáo Bình ổn tài chính, công bố ngày 6/8, FPC cho biết các công ty có thể rơi vào cảnh thâm hụt dòng vốn tới mức 200 tỷ Bảng Anh (263 tỷ USD) và các ngân hàng có thể gặp phải tình trạng lỗ tín dụng gần 80 tỷ Bảng. Báo cáo cho biết FPC đánh giá rằng các ngân hàng có đủ khả năng để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình trong giai đoạn này".

Năm 2020, nền kinh tế Anh có thể thu hẹp 14% Năm 2020, nền kinh tế Anh có thể thu hẹp 14%

VTV.vn - Kinh tế Anh có thể thu hẹp hơn 14% trong năm nay nếu tiếp tục chịu thiệt hại kéo dài từ dịch COVID-19 - một kịch bản sẽ đẩy vay nợ Chính phủ lên tới gần nửa nghìn tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước