BOE sẽ lùi thời điểm tăng lãi suất sang năm sau?

Phương Huyền – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 16:03 GMT+7

BOE quyết định giữ lãi suất cơ bản ở 0,5%

VTV.vn - Sau phát biểu không mấy lạc quan của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh BOE, nhiều chuyên gia cho rằng, BOE sẽ lùi thời điểm tăng lãi suất sang cuối năm 2016.

Phát biểu sau khi quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, Thống đốc NHTƯ Anh BOE Mark Carney nói: “Lạm phát vẫn đang ở gần 0. Các dấu hiệu giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, sự bất ổn của tình hình kinh tế toàn cầu nói chung đang tạo áp lực nhiều hơn lên tăng trưởng của Anh. Mức độ ảnh hưởng cao hơn những gì chúng tôi đã dự đoán hồi tháng 08. Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2016 dự đoán vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro đe doạ. Mọi bước đi lãi suất sẽ còn phải chậm hơn và thận trọng hơn nữa”.

Với phát biểu này, nhiều chuyên gia cho rằng BOE đưa ra một thông điệp rằng tăng lãi suất sẽ hoãn lại 10 - 12 tháng nữa, tức là phải đến cuối 2016. Một thái độ trái ngược với tuyên bố nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 của FED.

Ông Peter Dixon, chuyên gia tài chính, ngân hàng Commerzbank, cho biết: “Kể cả FED có tăng lãi suất tháng 12, BOE có lẽ vẫn đợi đến giữa 2016. Lạm phát vẫn quá thấp so với mục tiêu của Ngân hàng trung ương”.

Ông Alistair McCaig, chuyên gia phân tích, công ty đầu tư IG, cho biết: “Vấn đề lớn nhất là châu Âu hiện vẫn đang là bạn hàng lớn nhất của Anh, sự hồi phục của khu vực không thể nói là nhanh và vững chắc. Chừng nào châu Âu còn chậm chạp thì Anh chưa thể tăng lãi suất”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước