Bội chi quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 có thể hơn 10.000 tỷ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/08/2017 06:25 GMT+7

VTV.vn - 6 tháng cuối năm dự tính chi phí khám chữa bệnh vẫn tăng cao, bội chi bảo hiểm y tế cả năm dự kiến không thấp hơn 10.000 tỷ đồng.

Trên 41.000 tỷ đồng là số tiền mà quỹ bảo hiểm y tế chi trả khám chữa bệnh trong 6 tháng đầu năm 2017. Con số trên đã vượt mức dự toán 6.500 tỷ đồng và tăng tới 30% so với cùng kỳ. Đây là thống kê mới nhất vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố trong chiều 29/8.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số bội chi 6.500 tỷ đồng của quỹ bảo hiểm y tế những tháng đầu năm 2017 đã gần bằng cả năm 2016. Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng bội chi tăng mạnh do giá dịch vụ y tế tăng trong thời gian qua.

Nguyên nhân thứ 2 là quy định về thông tuyến trong khám chữa bệnh, một mặt làm cho khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân cũng tăng lên, nhưng một mặt tình trạng trục lợi và lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế cũng tăng theo.

6 tháng cuối năm dự tính chi phí khám chữa bệnh vẫn tăng cao, bội chi bảo hiểm y tế cả năm dự kiến không thấp hơn 10.000 tỷ đồng. Nếu tình trạng bội chi này cứ tiếp diễn, thì chỉ đến năm 2020 sẽ sử dụng hết nguồn dự phòng để cân đối quỹ.

Theo lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, như một biện pháp cần thiết để sử dụng quỹ hiệu quả, giảm bội chi.

Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, bảo hiểm xã hội đề xuất giảm giá của một số dịch vụ y tế đang cao hơn thực tế, tăng cường kiểm tra giám sát việc chỉ định thuốc đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Những vướng mắc trong thanh toán Bảo hiểm y tế Những vướng mắc trong thanh toán Bảo hiểm y tế

VTV.vn - Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đang gặp những vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm các dịch vụ y tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước