“Bóng dáng” Trung Quốc bao trùm mọi nội dung của Diễn đàn Kinh tế thế giới

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 25/01/2021 20:42 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (25/1), Diễn đàn Kinh tế thế giới đã khai mạc dưới hình thức thảo luận trực tuyến. "Bóng dáng" Trung Quốc bao trùm hầu như mọi nội dung của diễn đàn.

Vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới và tác động của đại dịch là những chủ đề được ban tổ chức nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, mặc dù trong chương trình thảo luận đây vẫn là những đề tài quen thuộc, xoay quanh chuyển dịch của kinh tế toàn cầu.

"Bóng dáng" Trung Quốc bao trùm hầu như mọi nội dung của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm nay, trước hết vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu đầu tiên ngay trong ngày khai mạc. Ngoài ra, dù cho các thảo luận có xoay quanh hợp tác toàn cầu, phục hồi kinh tế, hay bảo vệ môi trường, luôn luôn phải nêu lên tác động của con virus.

"Năm 2021 là năm bản lề, một năm quan trọng đối với tương lai của chúng ta. Vaccine đang giúp chúng ta vượt qua đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Chúng ta phải làm thế nào để nền kinh tế và xã hội của chúng ta linh hoạt hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn", ông Klaus Schwab - Sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới cho hay.

“Bóng dáng” Trung Quốc bao trùm mọi nội dung của Diễn đàn Kinh tế thế giới - Ảnh 1.

Diễn đàn Kinh tế thế giới đã khai mạc dưới hình thức thảo luận trực tuyến.

Với mức tăng trưởng 2,3%, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất thoát khỏi cuộc suy thoái do virus corona gây ra trong năm 2020. Trung Quốc nổi lên như một đầu tàu giúp khởi động lại tăng trưởng toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc đã tới Davos lần đầu tiên vào năm 2017 để kêu gọi thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Trong bài phát biểu ngày 25/1, ông Tập Cận Bình vẫn nhắc đến thương mại tự do và hợp tác quốc tế, nhưng lần này nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc.

Chủ đề năm nay của Diễn đàn Kinh tế thế giới là "Một năm quan trọng để khôi phục niềm tin". Trong số các diễn giả chính, ngoài Chủ tịch Trung Quốc, còn có Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ. Phần thứ hai của diễn đàn sẽ là những cuộc thảo luận trực tiếp, diễn ra tại Singapore vào tháng 5.

Hôm nay (25/1), khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới Hôm nay (25/1), khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới

VTV.vn - Hôm nay, Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos sẽ khai mạc theo hình thức trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước