Trái phiếu Trung Quốc vẫn hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài

VTV Digital-Thứ hai, ngày 25/01/2021 10:37 GMT+7

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục tăng cường nắm giữ trái phiếu Chính phủ Trung Quốc trong năm 2020.

Theo Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, tính đến cuối năm 2020, lượng trái phiếu Trung Quốc lưu hành do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đạt tổng giá trị 512,2 tỷ USD, trong đó các ngân hàng trung ương nước ngoài sở hữu hơn 51% số trái phiếu chính phủ Trung Quốc phát hành.

Đại diện Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc cho biết, lợi suất trái phiếu của nước này có tính cạnh tranh hơn so với các trái phiếu có lợi suất âm do các nước lớn khác phát hành.

Bên cạnh đó, quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ đã giúp nâng cao vị thế đồng tiền này trong giỏ dự trữ toàn cầu và các ngân hàng trung ương nước ngoài luôn dẫn đầu trong việc tăng lượng trái phiếu phát hành ở Trung Quốc.

Cũng theo Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, triển vọng phát triển kinh tế trung hạn và dài hạn của Trung Quốc vẫn tốt là lý do chính khiến thị trường trái phiếu của nước này hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời lưu ý rằng các điều kiện cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu về sự phục hồi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành.

Trung Quốc lần đầu bán trái phiếu với lãi suất âm Trung Quốc lần đầu bán trái phiếu với lãi suất âm

VTV.vn - Mới đây, lần đầu tiên Trung Quốc quyết định bán trái phiếu chính phủ với mức lãi suất âm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước