Bức tranh thương mại sau 1 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/01/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau 1 năm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang một số thị trường CPTPP đã đạt mức tăng trưởng tốt.

Xét trên bình diện chung, nếu xuất siêu của Việt Nam sang tất cả thị trường trong năm 2019 đạt xấp xỉ 10 tỷ USD thì riêng phần xuất siêu sang các nước CPTPP đã đạt gần 4 tỷ USD, chiếm 40%. 

Đặc biệt, xuất khẩu sang nhiều nước thành viên của CPTPP tăng mạnh: Canada tăng 28,2% (đạt 3,86 tỷ USD) so với năm trước; sang Mexico tăng 26,8% (2,84 tỷ USD,); sang Peru tăng tới 40% (đạt 350 triệu USD)... Tuy nhiên, có thị trường tăng rất ít như Singapore 1,1%. Thậm chí, xuất khẩu sang một số thị trường còn giảm như Australia giảm 12% so với năm trước, Malaysia giảm 3%. 

Dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ… là những ngành hàng luôn được đánh giá có khả năng tận dụng cơ hội nhờ CPTPP nhưng trên thực tế lại không như vậy. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may chỉ đạt mức 39 tỷ USD do vẫn phải nhập khẩu lượng nguyên phụ liệu quá lớn trong khi quy hoạch vùng vẫn còn bỏ ngỏ.

CPTPP giúp Việt Nam tăng GDP lên khoảng 2 - 3#phantram CPTPP giúp Việt Nam tăng GDP lên khoảng 2 - 3#phantram

VTV.vn - Tác động gián tiếp từ thực thi CPTPP sẽ giúp Việt Nam tăng GDP lên khoảng 2 - 3% tùy thời gian và giúp tăng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước