Bùng nổ dịch vụ “thuê xe đạp” ở Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/11/2016 16:51 GMT+7

VTV.vn - Dịch vụ cho thuê xe đạp qua ứng dụng điện thoại đang tăng trưởng nóng tại các thành phố lớn của Trung Quốc, nơi xe máy không được phép lưu thông.

Ngành kinh doanh "chia sẻ xe đạp" đang thực sự bùng nổ tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện miếng bánh thị phần kinh doanh của lĩnh vực này phần lớn nằm trong tay của 2 công ty khởi nghiệp là Mobike và Ofo.

Công ty khởi nghiệp Mobike thậm chí còn tự chế tạo cả những chiếc xe đạp riêng. Nhìn bên ngoài chúng không khác gì xe đạp thông thường, nhưng mỗi chiếc đều được tích hợp các bộ GPS định vị, giúp khách hàng tìm và mở khóa xe thông qua ứng dụng điện thoại đơn giản.

Mobike hiện nhắm tới các khách hàng khá cao cấp với mỗi chiếc xe đạp trị giá khoảng 440 USD. Công ty này đang sở hữu khoảng 30.000 chiếc xe đạp cho thuê như vậy tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong, Thâm Quyến.

Trong khi đó, Ofo lại nhắm đến khách hàng bình dân, chủ yếu là sinh viên. Giá thuê chỉ 0,15 USD mỗi giờ, khoảng 3.000 đồng. Ofo đang có tới 85.000 xe đạp cho thuê, chủ yếu tại các trường đại học ở Trung Quốc.

Cả 2 công ty khởi nghiệp này cho biết đang muốn mở rộng thị trường tới các quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, khi dự báo, thị trường cho thuê xe đạp trên toàn cầu sẽ đạt giá trị 5,8 tỷ USD vào 2020 và mức tăng trưởng bình quân là 20% mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước