Bùng nổ thanh toán di động trong dịch COVID-19

Mai Phương-Thứ năm, ngày 24/09/2020 16:32 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 khiến người dùng hạn chế tiếp xúc cùng việc cải tiến ứng dụng đã tạo ra sự "bùng nổ" trong thanh toán di động tại Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá trị giao dịch thanh toán qua điện thoại di động là 5,9 triệu tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, cả số lượng và giá trị giao dịch đều tăng mạnh hơn 180% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng mạnh nhất trong các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại quán bún đậu của anh Lợi, khách muốn thanh toán ví cũng có, tài khoản ngân hàng nào cũng được. Dù một phần ăn chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng theo chủ quán, hành vi của khách hàng cũng đã thay đổi khá nhiều trong đợt dịch COVID-19.

Bùng nổ thanh toán di động trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Có đến 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 1 năm tới.

"Khách chủ động hỏi để thanh toán, hạn chế sử dụng tiền mặt. Riêng quán của mình, mức độ thanh toán không tiền mặt chiếm khoảng 20% doanh thu của quán hàng tháng", anh Lợi cho biết.

Tương tự, một quán cà phê tại TP.HCM cũng ghi nhận lượng khách thanh toán không tiền mặt tăng trung bình 10% mỗi tháng, chủ yếu là các bạn trẻ, thanh toán qua ví điện tử, nhờ sự thuận tiện của điện thoại di động.

Thống kê từ đầu năm nay, các ngân hàng đưa ra khoảng 1.000 tỷ đồng hỗ trợ tiền phí dịch vụ và ưu đãi dưới dạng hoàn tiền, tận dụng chuyển biến tích cực thói quen thanh toán từ dịch COVID-19.

Bùng nổ thanh toán di động trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá trị giao dịch thanh toán qua điện thoại di động là 5,9 triệu tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục bổ sung hành lang pháp lý cho thanh toán điện tử, nhằm đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng số.

Một khảo sát mới đây của Visa tại Việt Nam cho thấy, có đến 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 1 năm tới. Trong đó, thanh toán qua di động được kỳ vọng tăng tới 400% vào năm 2025.

Thanh toán qua điện thoại di động tăng gần 200% Thanh toán qua điện thoại di động tăng gần 200%

VTV.vn - Theo NHNN, hoạt động thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán dịch vụ công trong quý III tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước