Cá da trơn Việt nhọc nhằn đường vào Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/12/2015 10:04 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức khi Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ áp dụng hàng loạt các quy định mới giám sát chặt chẽ hơn.

Cụ thể, theo Đạo luật Farm Bill (tức Luật nông trại) năm 2014 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, từ 3/2016, lần đầu tiên Bộ Nông nghiêp Mỹ sẽ triển khai chương trình giám sát chặt chẽ cả về chất lượng, môi trường và các yếu tố an sinh xã hội đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam. 

Trước đây công việc trên do Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) quản lý và chỉ kiểm tra các sản phẩm nhập vào nước này chứ không kiểm tra cả quy trình nuôi bao gồm rất nhiều khâu.

Điều đáng chú ý nhất trong đó là quy định trang trại nuôi cá tra của Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tương ứng như trang trại của Mỹ. Đây là vấn đề khó thực hiện bởi lâu nay sản xuất cá tra của Việt Nam chủ yếu là nhỏ lẻ.

Do thời gian áp dụng quy định nói trên khá gấp nên mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm nghiên cứu kỹ các quy định của Mỹ. Từ đó, có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt trên 260 triệu USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Những ảnh hưởng từ thuế chống bán phá giá cùng với quy định mới của Luật Nông Trại năm 2014 cho thấy đã đến lúc Việt Nam phải quản lý thật chặt chẽ về chất lượng con cá tra, từ khâu nuôi cho đến chế biến và xuất khẩu.

Tuy thách thức rất lớn nhưng đây cũng là cơ hội để cá tra Việt Nam đạt được các quy chuẩn sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo yêu cầu của sân chơi chung quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước