Quy định của Hoa Kỳ rất khắt khe với cá da trơn Việt Nam

Quỳnh Như - Đào Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 22:09 GMT+7

Các doanh nghiệp Việt Nam trong buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ.

VTV.vn - Cơ quan giám sát ATTP - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa ra quyết định ban hành "Quy định cuối cùng" về việc thiết lập chương trình giám sát cá da trơn Việt Nam.

Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 3/2016. Sáng 8/12, đại diện Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm triển khai các bước cụ thể.

Hàng chục doanh nghiệp đứng đầu trong xuất khẩu cá da trơn vào thị trường Hoa Kỳ đang khá lo lắng trước thông tin liên quan đến quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam. Vì theo quy định này, quá trình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá da trơn của các doanh nghiệp phải được kiểm tra, kiểm định theo đúng quy chuẩn, hay tương đồng với các doanh nghiệp sản xuất chế biến của Hoa Kỳ.

Từ nay đến khi có hiệu lực, doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam sẽ có 18 tháng để chuẩn bị, chuyển đổi quy định sản xuất, chế biến sao cho phù hợp với tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đến giờ phút này, mức độ hiểu biết của các DN về quy định mới vẫn còn hạn chế.

Theo Đại diện Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ, quy định cuối cùng này là rất khắt khe với việc sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Đến ngày 1/9/2017, Chính phủ Việt Nam phải nộp bộ hồ sơ chứng minh sự tương đồng trong sản xuất cá da trơn Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ.

DN nội lo ngại quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam DN nội lo ngại quy định cuối cùng đối với cá da trơn Việt Nam

VTV.vn - Theo quy định mới, quá trình nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá da trơn của các DN phải được kiểm tra, kiểm định theo đúng quy chuẩn hay tương đồng với các DN của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước