Cá ngừ đại dương: Chất lượng tỷ lệ nghịch với sản lượng

Quỳnh Anh - Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 13:11 GMT+7

VTV.vn -Bình Định là một trong 3 tỉnh Duyên hải miền Trung có thế mạnh về đánh bắt cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, chất lượng cá của Bình Định đang tỷ lệ nghịch với sản lượng.

Từ 5 năm trở lại đây, hầu như tất cả ngư dân ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương bằng phương pháp câu giàn đều chuyển sang câu đèn. Trong khi cá câu giàn bán được 140.000 đồng/kg, cá câu đèn chỉ hơn 100.000 đồng/kg.

Nếu chỉ so sánh giá cả chênh nhau gần 40% giữa hai loại cũng thấy rõ chất lượng cá câu giàn cao hơn hẳn câu đèn. Nhưng giờ đây, tàu đánh bắt cá ngừ bằng phương pháp cũ chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay.

Theo những ngư dân có kinh nghiệm, con cá ngừ đại dương câu đèn thường chết ngay sau khi câu lên nên chất lượng giảm thấy rõ. Đã vậy, đến khâu bảo quản, ngư dân cũng chỉ biết làm theo cách thông thường là ướp đá trong hầm tàu.

Dù cá ngừ đại dương ở vùng biển nước ta có cùng chất lượng, nhưng giá bán cá của ngư dân chỉ bằng 1/4 giá cá của ngư dân Nhật Bản.

Cá ngừ đại dương trượt giá, ngư dân gặp khó Cá ngừ đại dương trượt giá, ngư dân gặp khó

VTV.vn - Giá cá ngừ đại dương câu vàng là 110.000 đồng/kg, cá ngừ câu đèn là 90.000 đồng/kg, trong khi giá nhiên liệu tăng nên sau khi bán, trừ chi phí, ngư dân vẫn bị lỗ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước