Cá ngừ Việt tạo nên lịch sử hiếm có tại Italy

Anh Đặng (t/h)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 14:02 GMT+7

Xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.600% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhìn nhận, đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Các doanh nghiệp trong ngành đánh giá Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) là lý do thúc đẩy tăng trưởng này. Từ ngày 1/8, khi hiệp định có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU đến hết ngày 31/12.

Trước đó, mặt hàng này chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Cá ngừ Việt tạo nên lịch sử hiếm có tại Italy  - Ảnh 1.

Việc thực thi EVFTA đã tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Thêm vào đó, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước khác bị hạn chế, các nhà nhập khẩu cá ngừ của EU bắt đầu tìm kiếm các nguồn cung thay thế. Việc thực thi EVFTA đã tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

VASEP cho biết, cá ngừ đóng hộp vẫn là nhóm sản phẩm duy nhất xuất khẩu có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ tươi sống, đông lạnh của Việt Nam giảm tới 30%.

Sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 9, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2019.

VASEP dự báo, do các thị trường trên thế giới chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm, nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. Điều sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường, đặc biệt là các thị trường chính như Mỹ, EU...

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, 600 tấn cá ngừ đại dương chưa thể xuất khẩu Ảnh hưởng của dịch COVID-19, 600 tấn cá ngừ đại dương chưa thể xuất khẩu

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ít nhất 600 tấn cá ngừ đại dương ở tỉnh Bình Định chưa thể xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước