Xuất khẩu cá ngừ Tây Ban Nha giảm do ảnh hưởng bởi COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 13:59 GMT+7

VTV.vn - Các ngư dân Tây Ban Nha lo ngại lượng xuất khẩu cá ngừ trong năm nay sẽ sụt giảm mạnh do tác động của dịch COVID-19.

Các lệnh hạn chế vì dịch COVID-19 đã khiến việc đánh bắt thủy sản gặp nhiều khó khăn. Khi các kiểm soát dần được dỡ bỏ, nhu cầu thị trường cũng chưa kịp phục hồi, khiến việc tiêu thụ nhiều mặt hàng thủy hải sản bị ảnh hưởng rõ rệt.

Ở Việt Nam, ngư dân khai thác cá ngừ đại dương ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang gặp khó khăn. Do dịch bệnh xảy ra, xuất khẩu cá ngừ gặp bế tắc, nên nhiều tàu câu cá ngừ đã phải neo bờ. Không chỉ ở Việt Nam, mà Tây Ban Nha, một trong những quốc gia xuất khẩu cá ngừ hàng đầu châu Âu cũng không ngoại lệ.

Tiêu thụ cá ngừ tại Tây Ban Nha bị ảnh hưởng do COVID-19

Những chú cá ngừ vây xanh tươi rói được đánh bắt và đưa lên bờ ở vùng Cadiz, miền Nam Tây Ban Nha. Hàng nghìn con cá ngừ béo mẫm, khổng lồ đã đi qua eo biển Gibraltar trong mùa sinh sản của chúng. Đây là thời điểm lý tưởng để các ngư dân Tây Ban Nha đánh bắt chúng. Các tàu đánh cá thường thả lưới dọc theo eo biển Gibraltar từ tháng 3 - 6 với hy vọng sẽ đánh được nhiều cá.

Xuất khẩu cá ngừ Tây Ban Nha giảm do ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Do dịch COVID-19 lây lan nên công việc đánh bắt của ngư dân Tây Ban Nha gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa: Financial Times)

Họ vẫn theo đuổi cách đánh bắt đã có từ nghìn năm nay, đó là dùng cách quây con cá trong khung lưới ngày càng thu hẹp dần và dẫn vào bờ. Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19 lây lan chóng mặt ở xứ sở bò tót, nên công việc đánh bắt của các ngư dân gặp nhiều khó khăn hơn. Mặc dù năm nay lượng đánh bắt cá ngừ có vẻ nhiều hơn, nhưng lượng tiêu thụ lại giảm đi đáng kể, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu.

"Lượng tiêu thụ cá ngừ đã giảm đi rõ rệt, ít nhất là 50%. Mặc dù người dân ở Barbate tiêu thụ rất nhiều cá ngừ song không ăn thua vì so với lượng tiêu thụ từ bên ngoài" - anh Cristian Guerra (người bán cá) chia sẻ.

Trong năm nay, Tây Ban Nha được Liên minh châu Âu cho phép đánh bắt khoảng 6.000 tấn cá ngừ, trong đó riêng vùng Cadiz là 1.500 tấn.

Phần lớn lượng cá ngừ đánh bắt của Tây Ban Nha được đưa đi xuất khẩu. Các chuyên gia nhận định, nếu trong thời gian tới, dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn xấu, các doanh nghiệp cá ngừ sẽ có những khó khăn về vốn vì liên quan đến dự trữ hàng, khó khăn về nguyên liệu vì không đủ cho sản xuất, xuất khẩu. Vậy Tây Ban Nha đã làm gì để tiêu thụ cá ngừ?

Tây Ban Nha đẩy mạnh tiêu thụ cá ngừ

Một nửa lượng cá ngừ đánh bắt ở Tây Ban Nha đã được xuất khẩu đến Nhật Bản, thị trường tiêu thụ lớn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên việc đóng cửa các nhà hàng, quán bar ở xứ sở mặt trời mọc khiến nhu cầu tiêu thụ loại cá này sụt giảm mạnh.

Trong suốt 40 năm qua, các nhà nhập khẩu Nhật Bản đã đến tận vùng Cadiz để mua cá ngừ vây xanh, nhưng năm nay họ không thể thực hiện các chuyến đi của mình. Những con cá ngừ vây xanh nặng hơn 150kg được thị trường Nhật Bản nhắm tới bởi thị trường này luôn đánh giá cao chất lượng của cá ngừ vây xanh.

Xuất khẩu cá ngừ Tây Ban Nha giảm do ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 2.

Phần lớn lượng cá ngừ đánh bắt của Tây Ban Nha được đưa đi xuất khẩu. (Ảnh: The New York Times)

Thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, không có khách du lịch đến vùng để ăn cá của địa phương, đòi hỏi các nhà cung cấp cá ngừ phải cố gắng tìm kiếm những thị trường mới.

"Chúng tôi đã bắt đầu chiến dịch bằng cách bán cá ngừ tươi cho tất cả các vùng của Tây Ban Nha. Chúng tôi đã chuyển sang cả bán hàng trực tuyến. Việc làm này của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các cá nhân bởi các nhà hàng đóng cửa" - ông Andres Jordan (Giám đốc Công ty Almadraba) cho biết.

Trong khi đó, các công ty chế biến đang giải quyết lượng lớn cá ngừ còn tồn trong kho bằng cách giữ chúng ở nhiệt độ cực thấp, -60oC, để bảo quản được lâu hơn, chờ khi tình hình thị trường khả quan hơn sẽ đưa ra bán. Bên cạnh đó, họ cũng tính đến việc tăng cường chế biến cá ngừ đóng hộp cỡ nhỏ, do người tiêu dùng có nhu cầu tích trữ tăng lên.

Gần đây, các lệnh hạn chế dần dần được dỡ bỏ, các ngư dân Tây Ban Nha đang hy vọng khách hàng sẽ quay trở lại để mau chóng giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Khó khăn của ngư dân khi giá cá ngừ giảm mạnh Khó khăn của ngư dân khi giá cá ngừ giảm mạnh

VTV.vn - Ở tỉnh Khánh Hòa, dù vẫn còn tàu câu cá ngừ hoạt động nhưng tình cảnh cũng không mấy khả quan bởi hầu hết ngư dân đều biết ra khơi cầm chắc là lỗ lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước