Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh

Ngọc Dũng, Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 11:33 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Lô cá tra Việt Nam xuất khẩu vừa bị Hoa Kỳ cảnh báo hóa chất kháng sinh và yêu cầu điều tra nguyên nhân.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã nhận được văn bản của Cơ quan kiểm tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ công bố về quy trình xác định sự độc lập của lô hàng cá bộ Siluriformes (cá tra, basa, cá trê, cá lăng, cá bông lau…) với lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh.

Trong thời gian từ ngày 1/3 - 31/8, khi phát hiện các lô hàng cá bộ Siluriformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ có kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu về hóa chất, kháng sinh, Cơ quan kiểm tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu phải cung cấp: Kết quả phân tích chỉ tiêu hóa chất kháng sinh vi phạm được phân tích bởi phòng kiểm nghiệm độc lập đối với các lô hàng tiếp theo.

Chỉ những lô hàng có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu và được Cơ quan kiểm tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ công nhận là độc lập mới được phép thông quan.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp khi có lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu bị Hoa kỳ cảnh báo, cần nghiên cứu kỹ quy định của phía Mỹ để có căn cứ giải trình về nguyên nhân và các biện pháp khắc phục. Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động trao đổi và phối hợp với nhà nhập khẩu để cung cấp kịp thời các thông tin cần thiết cho Cơ quan kiểm tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ, nhằm chứng minh các lô hàng đang bị lưu giữ tại cảng độc lập với lô hàng bị cảnh báo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước