Các biện pháp đối phó khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/10/2019 06:07 GMT+7

VTV.vn - Để đối phó với tình trạng khủng hoảng thịt lợn trầm trọng, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp, sử dụng cả nguồn lực bên trong và huy động nguồn lực bên ngoài.

Xả kho dự trữ

Khan hiếm thịt lợn trầm trọng buộc Trung Quốc phải xả kho dự trữ. 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ chiến lược Trung ương được tung ra thị trường. Tuy nhiên, không phải cứ nhiều tiền là có nhiều thịt. Mỗi doanh nghiệp chỉ được phép mua tối đa 300 tấn.

Tăng cường nhập khẩu

Bên trong thì xả kho, bên ngoài thì Trung Quốc tăng cường nhập khẩu thịt lợn. Kể từ tháng 8, lượng thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng 80% so với tháng trước. Ròng rã 2 tháng nay, lượng thịt mua về vẫn liên tục tăng đều. Trung Quốc nhập thịt lợn kỷ lục từ Mỹ mấy tháng qua. Nhu cầu nhập có thể lên đến 400.000 tấn.

Khuyến khích tăng đàn

Tìm nguồn thịt có sẵn vẫn chưa đủ nên Trung Quốc tính đến biện pháp gia tăng sản xuất, chuẩn bị nguồn cung tương lai. Chính phủ nước này đã yêu cầu chính quyền các địa phương hỗ trợ tài chính và khuyến khích các trang trại tăng đàn.

Các kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ vốn vay và bảo hiểm cho các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn cũng được cân nhắc. Mới đây nhất, Trung Quốc đồng ý mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ nhằm mang lại nguồn thức ăn chăn nuôi phong phú. Lời đề nghị mua thêm nông sản Mỹ của Trung Quốc cách đây 2 năm có lẽ giờ mới có thêm động lực để thực hiện.

Nhân giống lợn khổng lồ

Không chỉ tăng đàn về số lượng mà Trung Quốc còn tăng luôn cả khối lượng mỗi con lợn. Tại các trang trại bắt đầu xuất hiện giống lợn khổng lổ với trọng lượng lên tới 500 kg, tương đương với một con gấu bắc cực. Giờ mổ 1 con lợn siêu to sẽ có lượng thịt của 3-4 con thông thường. Không chỉ các trang trại nhỏ mà các nhà sản xuất, kinh doanh thịt lợn hàng đầu tại Trung Quốc cũng cho biết đang cố gắng nâng trọng lượng trung bình của những con lợn lên ít nhất 14%.

Trợ giá thịt lợn

Bên cạnh việc bổ sung nguồn cung đang thiếu hụt, Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết sẽ trợ giá khoảng 3,2 tỷ Nhân dân tệ (452 triệu USD) cho các gia đình có thu nhập thấp, những người đang chật vật với mức giá hiện tại. Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân Trung Quốc lại cầm trên tay tấm tem phiếu mua thịt như thời bao cấp.

Chợ và siêu thị Trung Quốc hỗn loạn vì thiếu thịt lợn Chợ và siêu thị Trung Quốc hỗn loạn vì thiếu thịt lợn

VTV.vn - Miếng thịt lợn giảm giá cuối cùng như dính chặt vào tay 3 người phụ nữ mặc cho những người xung quanh phân giải, họ vẫn nhất quyết không buông tay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước