Khan hiếm thịt, Trung Quốc quyết nhân giống lợn “siêu to khổng lồ”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 07/10/2019 09:29 GMT+7

Một du khách cưỡi trên con lợn nặng 750 kg tại một trang trại ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngoài việc xả kho thịt lợn đông lạnh dự trữ, phát hành tem phiếu, tăng cường nhập khẩu, tại một số địa phương tại Trung Quốc đẩy mạnh nhân giống lợn siêu khổng lồ.

Tại những trang trại phía Nam Trung Quốc, gần đây xuất hiện những con lợn khổng lồ với trọng lượng lên tới 500 kg, tương đương với gấu Bắc cực. Với kích cỡ này, khi giết mổ, một số con có thể bán được hơn 10.000 Nhân dân tệ, gấp 3 lần thu nhập trung bình người dân thu được mỗi tháng tại Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây.

Giống lợn khổng lồ có thể coi là ví dụ điển hình cho việc người nông dân tìm cách giải quyết vấn đề thiếu thịt lợn tại Trung Quốc. Ý tưởng rằng một cái gì đó lớn hơn sẽ là tốt hơn đã được lan truyền trên khắp Trung Quốc, nơi có những người tiêu dùng phàm ăn thịt nhất thế giới.

Tại tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, giá thịt lợn tăng cao cũng là động lực cho người nông dân nuôi những con lợn đạt tới trọng lượng từ 175-200 kg, cao hơn đáng kể so với mức trọng lượng thông thường là 125kg.

Xu thế này không chỉ giới hạn ở các trang trại nhỏ. Các nhà sản xuất, kinh doanh thịt lợn lớn ở Trung Quốc bao gồm Wens Foodstuffs Group, nhà chăn nuôi lợn hàng đầu của đất nước này. Cofco Meat Holdings và Beijing Dabeinong Technology Group cho biết, họ đang cố gắng tăng trọng lượng trung bình của những con lợn, lên ít nhất 14%

Xu thế nuôi lợn "khổng lồ" tại Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng. Theo một số ước tính, dịch tả lợn châu Phi đang tàn phá một nửa đàn lợn của quốc gia này, khiến giá thịt lơn tăng vọt lên mức kỷ lục. Chính phủ Trung Quốc buộc phải kêu gọi người dân gia tăng chăn nuôi lợn để đáp ứng tiêu dùng và kiềm chế lạm phát.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng gấp đôi Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng gấp đôi

VTV.vn - Các siêu thị của Trung Quốc đang phải xả kho thịt lợn đông lạnh dự trữ để bình ổn giá, trong bối cảnh giá thịt lợn đang tăng chóng mặt dịp Quốc khánh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước