“Các Bộ ngành phải quyết liệt thực hiện giải pháp điều hành giá”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/07/2018 16:17 GMT+7

VTV.vn - Các Bộ ngành phải quyết liệt thực hiện các giải pháp điều hành giá cả của các loại hàng hóa, đặc biệt là các nhóm hàng hóa thực phẩm, xăng dầu và giao thông.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp xây dựng kịch bản điều hành giá trong các tháng cuối năm và của cả năm vừa diễn ra sáng nay (10/7).

Tháng 6 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0,61%. Trong đó, riêng mặt hàng thịt lợn đã có mức tăng đến 0,34%. Còn lại các loại hàng hóa khác chỉ đóng góp mức tăng 0,27%. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, mức tăng này hoàn toàn không có bất thường và vẫn nằm trong kịch bản điều hành được Chính phủ xây dựng từ đầu năm.

Mặt hàng thịt lợn tăng giá do nguyên nhân giảm đàn, giảm nguồn cung thịt. Tuy nhiên, kịch bản điều hành giá mặt hàng này lại chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông xây dựng.

Còn đối với xăng dầu, theo đại diện Bộ Công Thương, giá được dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm bởi nhu cầu sử dụng năng lượng sưởi ấm của người dân. Cùng với đó, một yếu tố có tác động lớn làm tăng giá xăng dầu đó là việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên mức kịch trần, thêm 1.000 đồng/lít. Việc điều chỉnh này nếu diễn ra vào đầu quý 4 thì sẽ tạo áp lực lớn lên CPI.

Giá mua hàng hóa thế giới bằng USD tăng. Đồng thời, tỷ giá đồng tiền này so với đồng Việt Nam tăng trong những ngày gần đây dễ dẫn đến tình trạng lạm phát kép. Do đó, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này đã thực hiện một số giải pháp để ổn định tỷ giá và tâm lý lạm phát kỳ vọng của người dân, như hút tiền đồng vào để hạn chế giao dịch mua ngoại tệ hay điều chuyển một lượng lớn tiền gửi từ các tổ chức tín dụng về gửi tại Ngân hàng Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm tăng ấn tượng trên 7%. Các yếu tố vĩ mô như lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất vẫn trong tầm kiểm soát. CPI chỉ bị tác động bởi một số mặt hàng tăng giá trong ngắn hạn. Do vậy, các bộ ngành cần đánh giá kỹ cung cầu thị trường để có sự chủ động.

Trong tháng 7 này, giá nhiều dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh giảm sẽ góp phần khiến CPI hạ nhiệt. Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nhóm hàng hóa giao thông như vé máy bay giá rẻ, vé tàu hỏa cũng phải có sự điều chỉnh giảm trong các tháng tới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95 Phó Thủ tướng chỉ đạo điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây đã có chỉ đạo về việc điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước