Các chế tài mạnh tay xử phạt việc in sách lậu trên thế giới

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 09:30 GMT+7

VTV.vn - Để chống lại nạn in sách lậu, hiện nay tại nhiều quốc gia, các nhà xuất bản đã quyết định áp dụng một số biện pháp cụ thể.

Tại Mỹ, các nhà xuất bản sẽ chọn cách tái bản nhiều lần. Ví dụ sách cập nhật thêm số liệu, hình ảnh trong sách xuất bản mới. Tại Nhật Bản, sách sẽ được in bằng chất liệu giấy đặc biệt, nếu ai muốn photo hoặc scan cũng không thể làm được.

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như trên, một trong các biện pháp mạnh được nhiều nước áp dụng đó là chế tài xử phạt, bởi tại các nước sách được coi là một trong những sản phẩm trí tuệ cần được bảo vệ hàng đầu.

Tại Australia, theo Luật Bản quyền ra đời năm 1968, cá nhân khi bị buộc tội sẽ đối mặt với mức án nặng nhất 5 năm tù giam hoặc mức phạt hành chính là 117.000 AUD (19 tỷ đồng). Riêng với các tập đoàn, mức phạt hành chính này có thể gấp 8 lần.

Tại Mỹ, những người vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ lần đầu cũng có thể chịu mức án phạt nặng nhất là 5 năm tù cùng một khoản án phí 250.000 USD (gần 5,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên, quốc gia được cho là mạnh tay nhất trong cuộc chiến chống sách lậu là Nhật Bản. Theo đó, khung hình phạt cao nhất dành cho cho đối tượng in và buôn bán sách lậu tại nước này là 10 năm tù giam và mức phạt hành chính lên tới 10 triệu Yen (hơn 2 tỷ đồng).

Hiện tại, ở Việt Nam khung hình phạt cao nhất cho các đối tượng in và buôn bán sách lậu theo Luật Hình sự chỉ ở mức phạt hành chính vài chục triệu đồng và án phạt tù cao nhất 1 năm. So với các quốc gia trên, luật pháp nước ta còn rất nhẹ tay với hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ. Đây cũng là một trong những lý do khiến thị trường xuất bản vẫn còn tồn tại hành triệu bản sách lậu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

sách lậu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước