Các công ty phương Tây lo ngại cạnh tranh của nhôm Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/09/2016 17:49 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Các công ty nhôm của Mỹ và châu Âu thực sự quan ngại rằng, sự cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc có thể làm tiêu tan hy vọng phục hồi của giá nhôm trong năm nay.

Các kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất nhôm ra thị trường toàn cầu mà các tập đoàn Trung Quốc công bố thời gian gần đây đang khiến cho các công ty nhôm của Mỹ và châu Âu thực sự quan ngại rằng sự cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc có thể làm tiêu tan hy vọng phục hồi của giá nhôm trong năm nay.

Các chuyên gia thị trường cho rằng, bất kỳ sự xuống dốc mới nào của thị trường nhôm đều sẽ gây tác động bất lợi lớn tới các công ty lớn, như: Alcoa của Mỹ, Norsk Hydro của Na Uy hay Rusal của Nga.

Với sự trỗi dậy của nhôm Trung Quốc, các công ty sản xuất nhôm của châu Âu và Mỹ đang chịu sức ép nghiêm trọng.

Trung Quốc đã vượt Mỹ về sản xuất nhôm vào năm 2003 và hiện chi phối gần 50% sản lượng nhôm toàn cầu. Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc tăng vọt trong thập niên qua, phần nào phản ánh tình trạng sản lượng vượt quá xa nhu cầu trong nước đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước đây, Trung Quốc chủ yếu sản xuất nhôm thô, song hiện nay các công ty nước này đang tiến tới sản xuất nhôm chất lượng cao vốn do các tập đoàn châu Âu và Mỹ thống trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước