KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIII:

Các đại biểu tập trung bàn thảo nhiều nội dung quan trọng về kinh tế

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 14:15 GMT+7

VTV.vn - Các nội dung về kinh tế, tài chính, ngân sách có thể được xem là một trong những điểm được dư luận rất quan tâm trong kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Sáng nay (20/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, số lượng tài liệu trong kỳ họp lần này gấp 3 lần số lượng tài liệu các kỳ họp trước và không ít trong số đó là các tài liệu liên quan tới vấn đề kinh tế, tài chính, ngân sách.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất chính là bản Báo cáo sáng nay do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm vừa qua và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới. Đây là những tổng kết đánh giá cũng như định hướng quan trọng của Chính phủ cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn 5 năm tới đây. Bởi vậy, với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, Quốc hội chắc chắn sẽ xem xét rất kỹ để cho ý kiến vào các kế hoạch này.

Tại kỳ họp lần này, Kế hoạch Đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 cũng sẽ được các đại biểu Quốc hội bàn thảo. Đây là lần đầu tiên một kế hoạch đầu tư công được đề ra theo tầm nhìn 5 năm, thay vì phân bổ vốn theo kế hoạch đầu tư hàng năm. Sau khi Luật Đầu tư công được thông qua và có hiệu lực, Quốc hội sẽ quyết định phân bổ đầu tư công theo kế hoạch 5 năm này.

Kế hoạch Ngân sách - thành tố quan trọng chi phối mọi chính sách, cũng là một trong những trọng tâm bàn thảo được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bài diễn văn khai mạc sáng nay. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét và ra nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua một loạt những bộ luật, đạo luật quan trọng có những tác động tới các hoạt động liên quan đến lĩnh vực kinh tế như: Bộ luật Dân sự sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán; Luật thống kê sửa đổi; Luật phí và lệ phí; Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (sửa đổi).

Các bàn thảo của Quốc hội xung quanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là một nội dung được cử tri quan tâm. Tại kỳ họp lần này, một báo cáo về TPP sẽ được Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, tại kỳ họp này, việc gửi báo cáo sẽ chủ yếu mang tính thông tin, từ đó Quốc hội sẽ bắt đầu nghiên cứu điều chỉnh các văn bản pháp luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước