Các “đại gia” ngân hàng Mỹ lãi hàng tỷ USD trong đại dịch

Anh Đặng (t/h)-Thứ năm, ngày 15/10/2020 17:18 GMT+7

Bên ngoài trụ sở của JPMorgan Chase tại New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dù triển vọng kinh tế bất ổn, nhưng thực tế các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Citi và Goldman Sachs vẫn kiếm được lợi nhuận tỷ USD nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ.

Mới đây, ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase báo cáo đạt lợi nhuận 9,4 tỷ USD trong quý III, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này nằm ngoài kỳ vọng của giới phân tích tại phố Wall.

JPMorgan đã hưởng lợi từ sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, khiến các công ty tăng phát hành cổ phiếu, trái phiếu và cân nhắc sáp nhập. Riêng mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp của JPMorgan có lợi nhuận 4,3 tỷ USD quý trước, tăng 52%. Doanh thu mảng này tăng 12% nhờ làn sóng IPO và phát hành trái phiếu, khiến họ nhận được nhiều phí bảo lãnh hơn.

Các mảng kinh doanh khác lại có kết quả trái chiều. Doanh thu từ cho vay mua nhà tăng vọt khi người Mỹ ồ ạt tận dụng lãi suất thấp. Tuy nhiên, chi tiêu bằng thẻ tín dụng lại ít hơn.

Các “đại gia” ngân hàng Mỹ lãi hàng tỷ USD trong đại dịch - Ảnh 1.

Goldman Sachs cũng chứng kiến mức lợi nhuận cao bất ngờ. (Ảnh: Reuters)

Citi và Goldman Sachs cũng chứng kiến mức lợi nhuận cao bất ngờ. Đa số doanh thu đến từ mảng quản lý tài sản, phí bảo lãnh tăng lên nhờ làn sóng phát hành trái phiếu - IPO.

Mặc dù các ngân hàng ăn nên làm ra như vậy, nhưng cổ phiếu của họ vẫn đi xuống. JPMorgan Chase đã mất 28% năm nay, còn Citi mất 45%.

CEO Goldman Sachs David Solomon cho rằng thế giới "vẫn còn rất bất ổn" do COVID-19. Tuy nhiên, ông khẳng định "khi các khách hàng bắt đầu vượt qua khó khăn kinh tế, chúng tôi cũng có vị thế tốt để giúp họ hồi phục và tăng trưởng".

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ nhận án phạt gần 1 tỷ USD Ngân hàng lớn nhất của Mỹ nhận án phạt gần 1 tỷ USD

VTV.vn - JP Morgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ đang chuẩn bị trả gần 1 tỷ USD tiền phạt từ giới chức nước này, nhằm giải quyết các cuộc điều tra thao túng thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước