Các địa phương "ra tay" chặn sốt đất ảo

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 27/03/2021 06:02 GMT+7

(Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Suốt 2 tháng nay, tình trạng sốt đất, thổi giá đang lan rộng tại một loạt các tỉnh thành. Có nơi giá đất tăng gấp đôi, gấp ba chỉ trong thời gian ngắn.

Những ngày đầu năm 2021, Bắc Giang trở thành điểm nóng của giới đầu cơ bất động sản. Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ thị "nóng" nhằm ngăn chặn việc đầu cơ đất đai.

"Khi phát hiện có tình hình bất thường thì chính quyền địa phương phải vào cuộc ngay, phải xử dụng công cụ quản lý nhà nước của mình để ổn định tình hình. Thứ 2 là tạm dừng dịch một số bất động sản đang bị lợi dụng để thổi giá tạo ra bong bóng bất động sản, nhất là chuyển nhượng đất nông nghiệp đơn lẻ thành đất ở. Việc tạm dừng này làm cho chuyển nhượng trên thị trường lắng xuống", ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.

Các địa phương ra tay chặn sốt đất ảo - Ảnh 1.

Sốt giá đất đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước (Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí)

Tại Bắc Ninh, trước thông tin Bắc Ninh sẽ trở thành đô thị loại 1, thị xã Từ Sơn trở thành TP Từ Sơn trực thuộc tỉnh, giá đất ở đây đã dậy sóng. Đáng nói là nhiều dự án phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thậm chí có dự án mới trúng đấu giá đất và vẫn là bãi đất trống. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra 6 dự án.

"Nếu trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu các hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ phối hợp với phía cơ quan công an để làm rõ, xử lý nghiêm", ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Các chuyên gia đánh giá, các chỉ đạo kịp thời nhằm "cắt" cơn sốt đất đang lan rộng từ chính các địa phương là "liều thuốc" tốt nhất thời điểm này. Bởi nếu để tình trạng sốt đất, thổi giá hoành hành, bong bóng BĐS có thể xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kêu gọi thu hút đầu tư của các tỉnh thành.

Đề xuất gắn trách nhiệm lãnh đạo địa phương để xảy ra sốt đất

Cách đây ít ngày, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đề nghị cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn.

Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính khuyến nghị, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ông Đính, các địa phương cần quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch… trên địa bàn; đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho người dân nắm được và thận lợi khi tiếp cận thông tin.

Đặc biệt, các địa phương cần chú ý kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến thị trường, nhất là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, gây bất ổn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước