Các DN hàng đầu của Anh lo ngại trước cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland

TCKD-Thứ hai, ngày 15/09/2014 10:08 GMT+7

Ảnh: VTV News

Các nhà lãnh đạo DN hàng đầu của Anh đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp người dân Scotland bỏ phiếu tách khỏi Anh.

Trong ngày 15/9, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thăm lần thứ hai trong tuần tới Scotland trong  nỗ lực cuối cùng nhằm giữ chân cử tri Scotland trong Liên hợp Vương quốc Anh.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện với 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London, có tới 67 doanh nghiệp bày tỏ e ngại việc Scotland tách khỏi nước Anh sẽ đe doạ nghiêm trọng đến nền kinh tế của cả hai quốc gia.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định, một Scotland độc lập cũng khiến GDP của quốc gia này giảm tới 5%, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, sự mất ổn định của đồng Bảng Anh và các chi phí tăng cao sẽ dẫn tới sự hỗn loạn trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Josepg Stiglitz - người đã từng đoạt giải Nobel kinh tế lại cho rằng, những hỗn loạn sẽ dần qua đi và việc tách độc lập không phải không có lợi ích.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước