Các doanh nghiệp lớn sụt giảm 27.000 tỷ đồng doanh thu quý I

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 20:18 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến doanh thu của 19 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Theo báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, dịch COVID-19 đang có tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban quản lý.

Tính đến hết quý I vừa qua, doanh thu của gần một nửa trong tổng số 19 đơn vị đã giảm hơn 27.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều đơn vị đang đứng trước nguy cơ không còn khả năng tự cân đối được thu chi. Việc duy trì hoạt động đang là thách thức không nhỏ.

Trong số 8 doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, doanh nghiệp bị tác động kép từ cuộc chiến thương mại giảm giá dầu và dịch bệnh, đã phải kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu. Quý I năm nay, ghi nhận nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cả nước ước giảm khoảng 30%, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này đã giảm hơn 4.500 tỷ đồng.

Còn với ngành hàng không, máy bay nhiều ngày nay phải đậu ở sân bãi. Dịch bệnh bùng phát đã khiến các hãng hàng không dừng toàn bộ các đường bay quốc tế, chỉ duy trì khai thác các đường bay nội địa ở mức tối thiểu.

Hàng không cũng như đường sắt, hàng hải là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải đã phải chịu thiệt hại nặng nhất do dịch, quý I ước tính sụt giảm doanh thu hơn 20.000 tỷ đồng.

Theo kịch bản xấu nhất được đặt ra, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp dự báo, nếu trong năm nay dịch bệnh tiếp tục kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của 19 Tập đoàn, Tổng công ty sẽ giảm khoảng 280.000 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước ước tính sụt giảm 33.000 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đưa ra kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành nhiều giải pháp cấp bách như: khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng giảm ít nhất là 50% số tiền đóng phí đoàn viên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, miễn giảm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được các gói hỗ trợ tín dụng đảm bảo ứng phó, duy trì được hoạt động trong thời gian dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi dịch kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước