Các gói cứu trợ kinh tế chưa thể đảo chiều đà tụt dốc thị trường lao động Mỹ

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 24/04/2020 10:11 GMT+7

VTV.vn - Số người nộp xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần vừa qua là 4,4 triệu, nâng tổng số người mất việc làm tại Mỹ lên hơn 26 triệu người.

"Những số liệu thất nghiệp làm rơi nước mắt nhưng chưa phản ánh đầy đủ cuộc khủng hoảng" là tựa đề của bài viết trên tờ Thời báo New York hôm 23/4. Theo đó, sự chậm chễ trong việc chi trả các khoản tiền cứu trợ đến tay người lao động không chỉ gây nên những khó khăn cho đối tượng đang gặp khó khăn này, mà còn ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của cả nền kinh tế sau khi đại dịch đi qua.

Theo Viện chính sách kinh tế, từ 14/3 đến 11/4 mới chỉ có 7/10 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhận được các khoản trợ cấp. Như vậy, còn tới 7 triệu người lao động đã nộp đơn nhưng vẫn phải mòn mỏi đợi chờ khoản trợ cấp này. Trong khi đó, những lao động mất việc làm đang cần gấp tiền để thanh toán tiền nhà, nợ thẻ tín dụng và mua nhu yếu phẩm. Nếu họ không thể nhận được các khoản hỗ trợ, theo Torsten Slok, kinh tế trưởng của Deutshe Bank Security, cái hố mà nền kinh tế Mỹ đang rơi vào sẽ ngày càng sâu hơn và khó để có thể vượt ra.

Trước tình trạng xa thải nhân công khiến số người mất việc làm tăng cao, Quốc hội Mỹ tiếp tục thông qua gói cứu trợ trị giá 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện, trong đó bao gồm khoản kinh phí bổ sung trị giá 320 tỷ USD cho Chương trình bảo đảm chi trả tiền lương. Nhưng theo tờ Tạp chí phố Wall, những gói cứu trợ này có thể vẫn là chưa đủ.

Các ngân hàng, Quỹ tín dụng và những tổ chức cho vay trong cộng đồng cho biết họ vẫn còn cả đống hồ sơ đăng ký vay vốn theo Chương trình bảo đảm chi trả tiền lương sau khi khoản ngân sách trị giá gần 350 tỷ USD được phân bổ trước đó cho chương trình này đã cạn kiệt từ tuần trước.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo những gói cứu trợ đã và đang được chính quyền và Quốc hội Mỹ triển khai dường như vẫn chỉ là muối bỏ bể khi dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây nên những hậu quả nghiêm trọng tới mọi mặt của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Những hạn chế trong tiến độ triển khai và những ràng buộc liên quan cũng đang làm giảm hiệu quả của các gói cứu trợ, khiến đà tụt dốc của thị trường lao động nước này chưa thể đảo chiều.

26 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 5 tuần 26 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 5 tuần

VTV.vn - Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và số ca tử vong vì COVID-19. 26 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước