Mở cửa nền kinh tế: Quyết định khó khăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/04/2020 15:55 GMT+7

VTV.vn - Mở cửa kinh tế ngay hay chưa, đồng bộ hay từng phần là quyết định lớn nhất trong nhiệm kỳ công tác của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nông dân phá bỏ rau màu tới mùa thu hoạch, nông sản làm ra phải đổ bỏ vì dịch bệnh lan rộng, nhà hàng quán ăn đóng cửa, không còn nhập hàng như trước. Trong lúc đó, những hàng xe xếp hàng dài nhiều cây số, chờ đợi để nhận thực phẩm, đồ ăn miễn phí. Cảnh tượng diễn ra khắp nước Mỹ. Nhà máy, cửa hàng, quán ăn đóng cửa để ngăn chặn lây lan của dịch bệnh. Người lao động mất việc, phải vật lộn với miếng ăn hàng ngày.

Mở cửa trở lại, chấm dứt phong tỏa là những khẩu hiệu xuất hiện khắp nước Mỹ trong các cuộc đấu tranh đòi chính quyền mở cửa nền kinh tế trở lại để người dân có thể đi làm, có thu nhập. Họ sợ gục ngã vì thiếu tiền, thiếu cái ăn, trước khi chết vì COVID-19.

Chỉ trong khoảng một tháng, hơn 22 triệu người lao động Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, kinh tế sụt giảm. Thành tích kinh tế mà Tổng thống Donald Trump gây dựng trong 3 năm qua có nguy cơ tan biến. Sớm mở cửa trở lại là sức ép khách quan của nền kinh tế và cũng là cơ hội để ông Donald Trump tranh thủ gây dựng lại vốn liếng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ hai đang đến rất gần.

Ý tưởng mở cửa đồng loạt nền kinh tế trên phạm vi toàn quốc của Tổng thống Donald Trump cũng vấp phải sự phản đối của nhiều bang. Một số bang thậm chí liên kết với nhau xây dựng kế hoạch nới lỏng hạn chế riêng, không phụ thuộc vào ý chí của chính quyền liên bang. Mở cửa ngay hay chưa? Đồng bộ hay từng phần, cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng phải đưa ra quyết định mà ông nói là "quyết định lớn nhất" ông từng phải lựa chọn.

"Chúng ta không mở cửa tất cả cùng lúc mà tiến hành từng bước cẩn thận. Sẽ có bang này mở cửa sớm hơn bang kia. Giờ là lúc khởi động lại cuộc sống" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định lớn nhất của mình đó là khởi động lại nền kinh tế. Nhưng mở cửa trở lại vào lúc nào, ở mức độ ra sao, sẽ do thống đốc các bang quyết định.

Tổng thống Trump lên kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ theo 3 giai đoạn Tổng thống Trump lên kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ theo 3 giai đoạn

VTV.vn - Sáng 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Bộ Nguyên tắc khung mới giúp các bang, các địa phương của Mỹ căn cứ vào đó để tính toán mở cửa trở lại nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước