Các hãng hàng không Mỹ sẵn sàng mở đường bay tới Cuba

Trường Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 21:38 GMT+7

Sân bay Jose Marti của Cuba. Ảnh: BBC

VTV.vn - Các hãng hàng không lớn của Mỹ đều phản ứng tích cực trước thông tin Mỹ và Cuba nhất trí khôi phục các chuyến bay thương mại.

Trước thềm lễ kỷ niệm 1 năm ngày Mỹ và Cuba đưa ra quyết định lịch sử bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối đầu, ngày 16/12, hai nước đã đạt được nhất trí trong việc khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai bên. Dự kiến, một thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này sẽ sớm được công bố.

Bà Josefina Vidal - Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: “Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán về một biên bản ghi nhớ việc thiết lập các chuyến bay thường xuyên giữa Cuba - Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này”.

Theo các chuyên gia, thỏa thuận sắp tới sẽ bật đèn xanh cho các hãng hàng không Mỹ mở đường bay tới Cuba trong vài tháng tới. Đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa hai nước kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước.

Người dân Cuba có phản hồi khá tích cực trước thông tin này. "Mọi sự hợp tác giữa hai nước đều là rất tích cực. Tôi nghĩ đây là điều rất tốt”, ông Jose Luis Molina - người dân Cuba nói.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ như: JetBlue Airways, American Airlines hay Delta Air Lines... cũng đều phản ứng tích cực trước thông tin trên và bảy tỏ sẵn sàng mở các dịch vụ tới Cuba .

Thỏa thuận vừa đạt được không có nghĩa người dân Mỹ ngay ngày mai hoặc ngày kia đã có thể đặt vé bay tới Cuba. Tuy nhiên, thỏa thuận chính là cơ sở để hai bên đàm phán những thủ tục cụ thể về việc mở đường bay. Các chuyên gia ước tính, phải mất từ 3 đến 6 tháng kể từ nay cho tới khi các hãng hàng không của Mỹ có thể bắt đầu bán vé cho các chuyến bay tới Cuba.

Mỹ, Cuba khôi phục các chuyến bay thương mại Mỹ, Cuba khôi phục các chuyến bay thương mại

VTV.vn - Mỹ và Cuba ngày 16/12 đã đạt được nhất trí trong việc khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Cuba - Mỹ

TIN MỚI