Các ngân hàng "phân tâm" vì FIFA World Cup™ 2018

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/06/2018 14:13 GMT+7

VTV.vn - Mùa World Cup đến không chỉ khiến nhiều người hâm mộ mất ăn mất ngủ mà ngay cả những ngân hàng lớn trên thế giới cũng bị mất tập trung.

BI cho biết những năm gần đây một xu hướng mới đã nổi lên - đó là các ngân hàng lớn đưa ra dự đoán chính thức về kết quả World Cup. Họ dùng phương thức phân tích, thống kê đúng như cách phân tích dữ liệu kinh tế. Đi đầu là các ngân hàng như Goldman Sachs hay UBS.

Với mùa FIFA World Cup™ 2018, UBS đang dự đoán đội Đức sẽ vô địch, Goldman Sachs chọn Brazil, trong khi ING chọn Tây Ban Nha… Mỗi ngân hàng có một cách tính toán nên lại cho ra kết quả không hề giống nhau.

Ví dụ Goldman Sachs nhập vào máy thông số đội bóng, dữ liệu cá nhân cầu thủ và phong độ gần đây của họ, từ đó cho ra kết quả khi các đội gặp nhau. Trong khi đó, ING chỉ tính toán dựa trên giá trị thị trường của đội bóng, phong độ trước đó của họ.

Dùng thuật toán của ngân hàng để dự đoán kết quả bóng đá - thứ vốn dựa trên hoàn cảnh, phong độ và cảm hứng của các cầu thủ - có thể là điều không tưởng. Vậy tại sao các ngân hàng vẫn muốn liên quan tới sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này?

Theo Bloomberg, sự thật những dự đoán của các ngân hàng toàn sai. Họ biết điều đó nhưng điều họ hướng tới không phải là lợi nhuận từ dự đoán, mà là cách để phát triển nội dung dịch vụ, cải thiện quan hệ với khách hàng.

Vào dịp World Cup, các nhân viên ngân hàng thường gặp khó khi gọi cho khách bởi không mấy người muốn nói về giao dịch. Nhưng nếu ngân hàng nói họ có dự đoán về kết quả, đó sẽ là lời mào đầu câu chuyện có sức cuốn hút.

Các ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc khi khách hàng và cả các nhà đầu tư trở nên "lười" giao dịch hơn vào mùa World Cup. Trang tài chính của Yahoo cho biết các giao dịch viên ở các sàn chứng khoán cũng chểnh mảng hơn khi vào giải. Theo thống kê, mùa World Cup 2014 khối lượng giao dịch từ các sàn trên thế giới như tại Mỹ, Brazil, Đức... đã giảm đi rất nhiều so với cùng thời điểm 1 năm trước.

Hiện chưa có thống kê cụ thể về lợi nhuận của các ngân hàng mùa FIFA World Cup™ 2018, hay việc dự đoán kết quả có ảnh hưởng thế nào tới công việc kinh doanh, cổ phiếu của các ngân hàng. Tuy nhiên, việc ngày càng nhiều ngân hàng tham gia vào dự đoán kết quả FIFA World Cup™ 2018 ít nhất cũng cho thấy sự kiện này đang có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước