Các Ngân hàng Trung ương lớn tuyên bố sẵn sàng hành động để bình ổn thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/03/2020 09:34 GMT+7

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). (Nguồn: Businesslive)

VTV.vn - Hiện một loạt các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới đã tuyên bố sẵn sàng hành động nhằm bình ổn thị trường, chống lại những tác động của dịch COVID-19.

* Trong thông điệp được phát đi hôm 2/3, Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết ngân hàng sẵn sàng điều chỉnh tất cả chính sách tiền tệ của mình nếu phù hợp, một khidịch COVID-19 tác động tiêu cực tới xuất khẩu của khu vực đồng Euro, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như khiến lạm phát của khu vực không đạt mục tiêu 1,3%.

Lãi suất tiền gửi của ECB hiện đang ở mức thấp kỷ lục - 0,5% và Ngân hàng Trung ương này tiếp tục thực hiện chương trình nới lỏng định lượng, khi chi 20 tỷ Euro mỗi tháng để mua vào trái phiếu và các tài sản khác.

* Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng này sẽ cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các ngân hàng để đảm bảo hệ thống sẽ đáp ứng được sự gia tăng đột biến của nhu cầu về tiền mặt. Trong khi đó, việc đẩy mạnh thu mua các loại tài sản như trái phiếu sẽ giúp giảm lãi suất trong dài hạn cũng như hỗ trợ giá các loại chứng khoán.

Theo các nhà phân tích, thông báo trên cho thấy BoJ sẽ sử dụng tất cả các công cụ hiện có để cung cấp nguồn vốn cho các thị trường trước khi xem xét thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung. Theo kế hoạch, cuộc họp xem xét chính sách lãi suất tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra trong hai ngày 18 - 19/3 tới.

* Theo kế hoạch, Ngân hàng Dự trữ Australia RBA sẽ có cuộc họp hàng tháng vào hôm nay để rà soát chính sách lãi suất. Trước đó, một cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters cho thấy RBA có thể sẽ cắt giảm lãi suất để ứng phó với khả năng niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở nước này sụt giảm trong thời gian tới do dịch COVID-19.

Hiện các nhà đầu tư đang đặt cược RBA sẽ cắt 0,25 điểm phần trăm lãi suất.

* Trước đó, Chủ tịch FED Powell ngày 28/2 cho biết cơ quan này sẽ hành động thích hợp để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ khi phải đối mặt với những rủi ro do dịch COVID-19. Theo các nhà kinh tế của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thông báo của ông Powell là tín hiệu rõ ràng về khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất thậm chí là trước cuộc họp trong hai ngày 17 - 18/3 của cơ quan này.

Goldman Sachs cũng cho rằng các Ngân hàng Trung ương trên thế giới cần nhóm họp để đưa ra một hành động chính sách phối hợp toàn cầu, đồng bộ hơn là những hành động đơn lẻ để chống lại tác động kinh tế của dịch COVID-19 mang lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước