Các nhà đầu tư háo hức với Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử

​Xuân Hảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 15:35 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia phân tích dự báo, thỏa thuận hạt nhân có thể giúp GDP của Iran tăng trưởng 5% vào năm 2016 và sau đó có thể là 7-8%.

Thỏa thuận lịch sử vừa đạt được về vấn đề hạt nhân của Iran không chỉ có tác động tới thị trường dầu mỏ mà còn có tác động tích cực tới nền kinh tế thế giới.

Theo dự đoán, phải tới giữa năm 2016, Iran mới bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ và các biện pháp cấm vận kinh tế mới được dỡ bỏ, song các nhà đầu tư đã tỏ ra rất háo hức với những cơ hội mà thỏa thuận hạt nhân mang lại.

Thoả thuận hạt nhân lịch sử của Iran và nhóm P5+1 Thoả thuận hạt nhân lịch sử của Iran và nhóm P5+1

VTV.vn - Ngày 14/7/2015 đã đi vào lịch sử khi Iran và nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận toàn diện, chấm dứt 13 năm tranh cãi về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Robert Halver, chuyên gia phân tích thị trường vốn cho rằng: "Dầu mỏ của Iran sẽ tràn vào thị trường. Điều đó có nghĩa giá dầu sẽ tiếp tục giảm, chúng tôi sẽ không phải lo tới lạm phát, sức mua sẽ tăng".

Đối với nền kinh tế Iran, các chuyên gia phân tích dự báo, thỏa thuận hạt nhân có thể giúp GDP của nước này tăng trưởng 5% vào năm tới và sau đó có thể là 7-8%. Kinh tế tăng trưởng nhanh sẽ mang lại những bản hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD cho các các doanh nghiệp Iran và nước ngoài.

Ông Edward Hadas, Biên tập viên kinh tế Hãng tin Reuters cho biết: "Điều rõ ràng nhất là Iran sẽ đầu tư nhiều hơn vào tăng trưởng GDP, tăng xuất khẩu dầu mỏ, tăng nhập khẩu thuốc men và hàng hóa công nghiệp…"

Với dân số 77 triệu người và thu nhập bình quân khoảng 3.000 USD/người/năm, Iran được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, họ cũng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như hệ thống luật pháp lỗi thời, những quy định hạn chế lao động và sự thiếu kinh nghiệm của Iran với các nhà đầu tư nước ngoài - hậu quả sau nhiều năm bị cấm vận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước