Thoả thuận hạt nhân lịch sử của Iran và nhóm P5+1

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/07/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 14/7/2015 đã đi vào lịch sử khi Iran và nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận toàn diện, chấm dứt 13 năm tranh cãi về chương trình hạt nhân của Tehran.

"Một thỏa thuận lịch sử" đó là cụm từ xuất hiện nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông ngày 14/7. Ngày này đã đi vào lịch sử khi Iran và 6 cường quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận toàn diện, chấm dứt 13 năm tranh cãi về chương trình hạt nhân của Tehran - một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ quốc tế đương đại.

Những nội dung đáng chú ý của bản thoả thuận là:

- Iran sẽ giảm 2/3 số máy ly tâm làm giàu urani trong 10 năm.

- Lượng urani làm giàu của Iran sẽ giảm 96% xuống chỉ còn 300kg, dưới mức có thể dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử.

- Iran sẽ cho phép việc mở rộng thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là các cơ sở quân sự. Mặc dù Iran có quyền từ chối yêu cầu tiếp cận những khu vực trên của các thanh sát viên, song một ủy ban quốc tế có thể phủ quyết mọi sự phản đối của Iran qua bỏ phiếu.

- Các thanh sát viên sẽ chỉ tới từ các nước có quan hệ ngoại giao với Iran, do đó sẽ không có quan sát viên từ Mỹ.

- Lệnh trừng phạt có thể khôi phục trong 65 ngày nếu Iran vi phạm thỏa thuận đã được thống nhất với 6 cường quốc.

- Bên cạnh đó, lệnh cấm vận vũ khí của LHQ tiếp tục duy trì trong 5 năm và lệnh cấm Iran mua công nghệ đạn đạo sẽ duy trì trong 8 năm nữa.

- Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran về năng lượng, tài chính, hàng không và hàng hải sẽ được dỡ bỏ. Ngoài ra, hàng tỷ USD tài sản đóng băng của Iran của sẽ được gỡ khỏi lệnh phong toả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước