Các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ ứng phó với dịch COVID-19

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 03/05/2020 18:21 GMT+7

VTV.vn - Do không thể đóng cửa, nhiều nhà máy chế biến thịt tại Mỹ đã phải tạm dừng hoạt động để tẩy trùng, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân.

Anh Andom Yosef là một trong số hơn 700 công nhân tại một nhà máy chế biến thịt thuộc tập đoàn Smithfield ở bang Nam Dakota bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Giờ anh cùng vợ và hai con phải tự cách ly tại nhà theo yêu cầu của giới chức y tế địa phương.

Theo Nghiệp đoàn công nhân lao động ngành thực phẩm và bán lẻ Mỹ, đã có 13 công nhân trong các nhà máy chế biến thịt của Mỹ tử vong do COVID-19 và hơn 5.000 công nhân khác đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Ông Kooper Caraway, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Mỹ, Chi nhánh Sioux Fall cho biết: "Các công nhân chen vai trong phòng thay đồ, vai kề vai khi ăn trong phòng ăn trưa. Những nhà máy này không được thiết kế để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. Đó là lý do vì sao nhiều công nhân đã khuyến cáo rằng các nhà máy này sẽ là ổ dịch nếu không có sự thay đổi. Thực tế điều đó đã xảy ra".

Nhiều nhà máy chế biến thịt tại Mỹ đã phải tạm dừng hoạt động để tẩy trùng, trang bị nước rửa tay, yêu cầu công nhân đeo khẩu trang y tế, đo thân nhiệt và lắp thêm buồng khử trùng trước khi vào xưởng sản xuất.

"Chúng tôi đang áp dụng tất cả các biện pháp cần phải làm và tiếp tục nâng cấp nhằm ngăn chặn mọi khả năng lây nhiễm có thể xảy ra bên trong cơ sở sản xuất" - ông Chad Martin, Chủ tịch Tập đoàn Tyson Food, Mỹ nói.

Tuy nhiên, thiết kế của các dây truyền sản xuất này khó có thể đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, khiến nguy cơ lây nhiễm trong môi trường ở đây vẫn ở mức cao. Một số nhà máy cho biết họ đang nghiên cứu việc lắp đặt thêm các tấm vách ngăn giữa các công nhân trong một dây truyền. Điều này có thể giúp giảm thiểu tình trạng lây nhiễm, song sẽ phải mất thêm thời gian, trong khi số công nhân bị nhiễm và tử vong do COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng. 

Duy trì hoạt động nhà máy chế biến thịt tại Mỹ Duy trì hoạt động nhà máy chế biến thịt tại Mỹ

VTV.vn - Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước