Các quốc gia đóng cửa biên giới, kỉ nguyên 'châu Âu tự do' kết thúc?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/11/2015 09:44 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ khủng bố tại Paris, lo ngại về sự kết thúc của 1 kỉ nguyên “châu Âu tự do” cũng như các gánh nặng về kinh tế khi các quốc gia đóng cửa biên giới đang dần hiển hiện.

Với 26 nước, Schengen được xem là khối có vị trí thống trị về địa lý cũng như kinh tế tại châu Âu khi giao dịch hàng hoá thương mại và văn hoá giữa các nước trong khối diễn ra tự do.

Nhưng sau vụ tấn công tại Paris, các nước Pháp cũng như Slovenia hay Hungary đã cân nhắc đóng cửa biên giới để ngăn dòng người tị nạn tràn vào. Và thứ 6 tới đây, Pháp sẽ đưa ra đề nghị xem xét lại sự tồn tại của khối Schengen, một kỉ nguyên “châu Âu tự do” có thể sẽ kết thúc.

Cùng với những lo ngại về sự thúc của kỉ nguyên “châu Âu tự do”, những đe dọa về gánh nặng kinh tế khi các quốc gia châu Âu đóng cửa biên giới cũng đang ngày một rõ ràng hơn.

Cụ thể khi các quốc gia tiến hành đóng cửa biên giới, các tiểu thương doanh nghiệp châu Âu sẽ mất cơ hội làm ăn kinh doanh với các nước láng giềng. Hà Lan ước tính, năm nay sẽ thất thoát khoảng nửa tỉ USD vì chặn biên giới. Đóng cửa biên giới sẽ tước đi sự cạnh tranh và lợi ích thương mại trước giờ Schengen vẫn có

Đóng cửa biên giới trước giờ vẫn luôn là giải pháp cuối cùng đối với các quốc gia châu Âu. Nhưng thứ 6 vừa rồi đã thay đổi tất cả. Ít nhất là với Pháp, giờ đó là giải pháp đầu tiên...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước