Các tập đoàn công nghệ Nhật Bản trốn thuế bằng hình thức mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/10/2019 14:36 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính Nhật Bản vừa tuyên bố đã phát hiện lỗ hổng thuế mới, đáng chú ý là việc tập đoàn công nghệ khổng lồ SoftBank đã không đóng 1 đồng thuế nào trong năm ngoái.

Một số tập đoàn bị phát hiện như tập đoàn SoftBank đã chuyển tài sản trong tập đoàn và phủ nhận lợi nhuận kiếm được trong các lĩnh vực khác, với mục đích giảm hóa đơn thuế và trách nhiệm thuế.

Phổ biến là hình thức công ty mẹ lấy đi bộ phận cốt lõi của công ty con và bán chúng lại với giá rẻ, tạo ra chênh lệch thuế lớn, giảm nghĩa vụ thuế.

Tháng 3/2018, SoftBank đã thành công trong việc giảm hóa đơn thuế, khi tách doanh nghiệp cốt lõi Arm Limited khỏi công ty con là công ty bán dẫn Arm Holdings. Công ty mẹ tại Nhật Bản nhận lại phần lớn cổ phần của doanh nghiệp cốt lõi Arm Limited, sau đó bán toán bộ công ty con là công ty bán dẫn Arm Holdings cho các công ty trong tập đoàn, bao gồm cả công ty tài chính SoftBank Vision Fund.

Không ai trong giao dịch này là bất hợp pháp nhưng bộ Tài chính Nhật Bản đang xem xét các lực chọn để ngăn chặn sự tái phát kể từ mùa hè năm nay. Một số chuyên gia đề xuất chính phủ nên xem xét bộ luật chống trốn thuế GAAR, tức là khuôn khổ thuế toàn diện mà Mỹ hay Ấn Độ đang áp dụng.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay (21/10), cổ phiếu của tập đoàn Softbank đã giảm 1,86% trong đầu phiên, đến thời điểm 11h sáng mức giảm còn 1% so với thời điểm đóng cửa ngày hôm qua.

Khuôn khổ thuế toàn diện cho phép áp thuế trên một quy mô rộng, áp dụng với những siêu tập đoàn. Tuy nhiên Nhật Bản hiện vẫn đang lựa chọn đánh thuế theo quy mô hẹp với từng công ty, theo đó các điều khoản được quy định rõ ràng với từng loại hình công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước