Các thương vụ tỷ USD với doanh nghiệp Mỹ giúp cân bằng cán cân thương mại Việt - Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/02/2019 11:34 GMT+7

VTV.vn - Các thương vụ tỷ USD của 3 hãng hàng không Việt Nam với các doanh nghiệp Mỹ đã thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại Việt-Mỹ.

Các thỏa thuận kinh tế hàng chục tỷ USD giữa 3 hãng hàng không của Việt Nam là Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietnam Airlines với các Tập đoàn Mỹ cũng được cho là vô cùng quan trọng, đóng góp rất lớn cho việc thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại Việt-Mỹ, đồng thời phù hợp với chiến lược hướng tới chính sách cân bằng thương mại của Mỹ.

Mua 10 máy bay Boeing 787 Dreamliner với giá trị gần 3 tỷ USD là thoả thuận của Hãng hàng không BamBoo Airways với Tập đoàn Boeing. Với việc sẽ sở hữu 30 chiếc thân rộng, cùng với sự hỗ trợ từ Boeing, Bamboo Airways đang hoàn thiện các thủ tục để có thể khai trương đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ vào cuối năm 2019 và đầu 2020.

Cùng với Bamboo Airways, hãng hàng không Vietjet Air cũng đã quyết định đầu tư 18 tỷ USD trong việc ký hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX với Boeing và ký kết thoả thuận với tập đoàn General Electric về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B.

Còn Vietnam Airlines lại muốn hướng tới là Hãng hàng không công nghệ số trước năm 2020 nên đã ký kết mở rộng hợp tác chiến lược với tập đoàn Sabre với giá trị là 300 triệu USD.

Như vậy, giá trị thoả thuận mà 3 hãng hàng không vừa đạt được đã lên tới con số 21,3 tỷ USD. Tức bằng một nửa con số thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trong năm 2018, ở mức 40 tỷ USD.

Cũng năm 2018 vừa qua, Mỹ có thâm hụt thương mại với một loạt các quốc gia khác trong khu vực. Nhật Bản hiện ở mức là 62 tỷ USD, Ấn Độ là 20 tỷ USD, Hàn Quốc 17 tỷ USD. Giảm bớt thâm hụt, cân bằng thương mại đang được xem là một trong những chính sách nổi bật mà Mỹ muốn hướng tới.

Theo Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, chính sách cân bằng thương mại cần được nhìn nhận đúng bản chất. Bởi nó là mối quan hệ mang lại lợi ích cho cả 2 bên, ngay cả trong trường hợp Việt Nam vẫn đang xuất siêu sang Mỹ.

Rõ ràng, Mỹ đang có một chính sách nhất quán về thương mại cân bằng với không ít các nền kinh tế lớn nhỏ trong đó có Việt Nam. Động thái chủ động mua hàng từ Mỹ của các doanh nghiệp Việt Nam là được giới quan sát đánh giá là một bước đi khéo léo tại thời điểm này để xây dựng một mối quan hệ thương mại cân bằng và cùng có lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước