Các vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua (15-21/9)

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 12:35 GMT+7

Cử tri Scotland ủng hộ ở lại Vương quốc Anh, cổ phiếu Alibaba chào sàn tại New York, cải cách hệ thống thế DN quốc tế... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tách Scotland ra khỏi liên hiệp Vương quốc Anh đã rõ: 55% cử tri ủng hộ Scotland ở lại Vương quốc Anh và chỉ có 45% ủng hộ việc tách rời. Ngay sau thông tin này, giá trị đồng Bảng Anh đã đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, đổi được tới 1,28 đồng Euro. Cổ phiếu các ngân hàng Scotland đều đồng loạt tăng mạnh. Các chuyên gia nhận định thị trường tài chính châu Âu đều “thở phào nhẹ nhõm”

Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba lần đầu tiền chào sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Mã cổ phiếu tên là BABA và có mức giá 68 USD/cổ phiếu. Công ty này đã huy động được tới 21,8 tỷ USD sau vụ IPO này và được đánh giá là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử.

Cũng trong tuần qua, tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD vừa đưa ra những đề xuất đầu tiên về cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp quốc tế. Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn các công ty đẩy lợi nhuận ra nước ngoài để trốn thuế.

Video sau đây sẽ điểm lại một số vấn đề kinh tế quốc tế đáng chú ý trong tuần:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước