Tách khỏi Anh, kinh tế Scotland có thể rơi vào thảm họa

Phạm Huyền-Thứ hai, ngày 15/09/2014 09:45 GMT+7

Những người ủng hộ và phản đối Scotland độc lập tranh luận tại Edinburgh hôm 8/9. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Deutsche Bank mới đây đã cảnh báo, việc tách ra khỏi Vương quốc Anh có thể là một thảm họa đối với nền kinh tế Scotland.

Vào ngày 18/9, người dân Scotland sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc độc lập khỏi Vương quốc Anh sẽ không khiến nền kinh tế nước này tốt lên, thậm chí còn xấu đi.

Nhiều công ty thuộc các thành phần kinh tế khác nhau như ngân hàng, năng lượng, viễn thông đang lo ngại việc độc lập khỏi Vương quốc Anh có thể đe dọa đến nền kinh tế của Scotland. Ngân hàng Deutsche Bank mới đây đã cảnh báo việc tách ra khỏi Vương quốc Anh có thể là một thảm họa đối với nền kinh tế Scotland.

Ông Bilal Hafeez, Nhà chiến lược Deutsche Bank nói: "Đó sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế Scotland. Khi Scotland độc lập, tất cả các ngân hàng của nước này sẽ không được tiếp cận với các khoản vay của Anh, điều đó sẽ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng của nước này”.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp Scotland đã gửi thư ngỏ nhấn mạnh rằng, việc độc lập khỏi Vương quốc Anh có thể dẫn đến việc giá cả leo thang, tác động đến tiền tệ, thuế, quy định tài chính của nước này. Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, tỷ lệ người ủng hộ và phản đối việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh hiện rất sát nhau.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước