Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng?

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/01/2017 12:28 GMT+7

VTV.vn - Các giải pháp được đề xuất là tăng cường thanh tra để nâng cao năng lực quản lý, phát hiện kịp thời sai phạm và cho các DN tham gia xây dựng nhà trọ để tăng nguồn cung.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, mô hình kinh doanh nhà trọ bị biến tướng thành hành vi mua bán căn hộ sang tay hay phân lô hộ lẻ.

Với ước tính hiện nay, quy mô dân số của thành phố lên đến gần 13 triệu dân, trong đó gần 3 triệu người nhập cư với hơn 90% là lao động, công nhân có thu nhập trung bình thấp. Do nhu cầu nhà ở rất lớn nên tình trạng phân lô hộ lẻ này xảy ra rất nhiều trong vài năm trở lại đây ở các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức...

Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, thừa nhận vào những năm 2014, do khuôn khổ quy định pháp luật không xử lý được tình trạng phân lô hộ lẻ nên mới xảy ra tình trạng các chủ đất lợi dụng phân căn bán cho nhiều người. Tuy nhiên, thanh tra Sở Xây dựng và Ủy ban sẽ phối hợp kiểm tra, thực hiện các biện pháp phát hiện ngay từ khi chủ đất xây dựng để họ không thể thực hiện hành vi mua bán.

Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng? - Ảnh 2.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh cũng như có nguy cơ phá vỡ quy hoạch ở các vùng này và đề xuất thành phố nên đẩy mạnh lực lượng thanh tra của Sở Xây dựng và các địa phương để nâng cao năng lực quản lý và kịp thời phát hiện sai phạm.

Ngoài ra, theo Thông tư 20 của Bộ Xây dựng, chỉ có cá nhân hộ gia đình được xây và cho thuê nhà trọ. Do vậy, đề xuất để các DN tham gia xây dựng nhà trọ nhằm đáp ứng thêm nguồn cung cho thị trường này cũng là một ý kiến có thể xem xét.

Rủi ro khi mua nhà trọ sang tay Rủi ro khi mua nhà trọ sang tay

VTV.vn - Không được cấp sổ đỏ, chỉ có hợp đồng viết tay thỏa thuận không có giá trị pháp lý là những rủi ro nhãn tiền đối với hoạt động mua nhà trọ sang tay đang diễn ra ở TP.HCM,

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước