Cải cách thủ tục hành chính để giải quyết quy hoạch treo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/11/2016 15:58 GMT+7

VTV.vn - Vướng mắc về thủ tục hành chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các dự án bị kéo dài thời gian thực hiện.

"Quy hoạch treo" - doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, người dân mòn mỏi đợi chờ - hiện trạng này đã kéo dài hàng chục năm qua tại TP.HCM do còn hàng trăm dự án chậm triển khai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó vướng mắc về thủ tục hành chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án bị kéo dài thời gian thực hiện.

Toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh đã được quy hoạch trong dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa. Đến nay, sau 24 năm kể từ khi dự án được phê duyệt, nơi đây vẫn là khu đất bị bỏ hoang trong sự sốt ruột và bức xúc của người dân.

Cách đây 6 năm, khi Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn không thể triển khai dự án, UBND TP.HCM đã thu hồi quyết định chủ đầu tư, sau đó lại giao cho một chủ đầu tư mới là công ty Bitexco. Đơn vị này cho biết, phải mất 4 năm nữa mới có thể triển khai dự án. Nguyên nhân được đưa ra là do mọi thủ tục đầu tư xây dựng phải làm lại từ đầu.

Là người gắn bó trong lĩnh vực xây dựng lâu năm, ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên PGĐ Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá nhiều thủ tục hành chính, khiến cho các dự án bị kéo dài thời gian thực hiện. Chỉ riêng giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án đã mất ít nhất từ 4 - 6 năm, với khoảng 50 thủ tục. Sau đó, để triển khai, mất thêm rất nhiều thời gian để trình duyệt quy hoạch, chờ thủ tục giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, Ban Đô thị HĐND TP.HCM đã được thành lập và đang chuẩn bị rà soát các dự án treo trong tháng 11 này. Từng dự án sẽ đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Trong khi chờ dự án triển khai, như rất nhiều năm qua, những người dân ở phường 28, quận Bình Thạnh, tiếp tục nuôi gà và trồng lúa. Họ mong mỏi từng ngày, những mảnh đất không dùng đến kia được trả lại để cuộc sống của họ được trở lại bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước