Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sau 10 năm triển khai mới thực hiện được... 1%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/11/2018 18:48 GMT+7

VTV.vn - Điều này phản ánh một thực tế là các phương án cải tạo chung cư cũ tuy đã được lập kế hoạch bàn thảo rất nhiều nhưng không hiệu quả.

Tại chung cư 93 Láng Hạ, Hà Nội, chủ đầu tư đã đồng ý mức bồi thường gấp 3 lần diện tích đã cơi nới nhưng 1 hộ dân đòi hỗ trợ tiền nhà cho thuê lên tới 30 triệu/tháng. Điều này được cho là quá cao so với quy định Nhà nước nên chủ đầu tư không đồng ý.

Mất gần 8 năm thỏa thuận với các hộ dân, mới đây hơn 1 năm chủ dự án C1 Thành Công mới thở phào nhẹ nhõm khi người dân đồng ý và cho triển khai dự án.

Theo các doanh nghiệp, nhiều dự án cải tạo đang lâm vào bế tắc. Bởi theo Luật Nhà ở 2014, doanh nghiệp muốn thực hiện cải tạo chung cư cũ, phải nhận được 100% đồng thuận từ phía người dân. Quan trọng hơn là doanh nghiệp và người dân sẽ phải tự thỏa thuận phương án đền bù. Đây là quy định không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà ngay cho cả các địa phương đang có nhu cầu cải tạo chung cư cũ.

Để tháo gỡ khó khăn cho việc cải tạo chung cư cũ, UBND TP Hà Nội mới đây đã gửi văn bản lên Bộ Xây dựng đề nghị, để cải tạo xây mới nhà chung cư cũ chỉ cần trên 70% chủ sở hữu đồng ý; với chủ sở hữu còn lại sẽ có chế tài nếu không đồng ý phá dỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước