Hà Nội đề xuất nhiều điểm mới để đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 09:44 GMT+7

VTV.vn - TP Hà Nội đã đề xuất Bộ Xây dựng những cơ chế đặc đù, đảm bảo tính khả thi của các dự án cải tạo chung cư cũ, hài hòa lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố đã thống kê và kiểm tra hơn 1.500 chung cư cũ để phân loại theo từng cấp độ. Hiện nay có khoảng 25% chung cư thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm bị phân loại cấp D, cần phải di dời, cải tạo, phá dỡ.

Tuy nhiên, Hà Nội hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ. Lý do khiến việc nâng cấp các khu chung cư bị hạn chế là bởi quá trình triển khai gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến thỏa thuận đền bù, tái định cư giữa chủ dự án và người dân đang sinh sống tại các khu tập thể. Hầu hết những người dân sống trong những khu tập thể cũ nát, ẩm thấp này mong muốn được cải tạo lại và tái định cư tại chỗ.

Ngoài ra, thành phố cũng có quy định hạn chế xây dựng cao tầng, không tăng dân số trong nội đô, khó kêu gọi nhà đầu tư thực hiện cải tạo. Trước tình hình này, lãnh đạo TP Hà Nội đã đề xuất lên Bộ Xây dựng những cơ chế đặc thù, đảm bảo tính khả thi của các dự án, hài hòa lợi ích của Nhà nước - người dân và chủ đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi quy định về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư khi lập quy hoạch, dự án. Cụ thể, khi 70% dân cư đồng ý thì mới lập quy hoạch, đồ án. Lý do là bởi nhiều trường hợp lập quy hoạch xây mới các khu chung cư cũ bị trì hoãn tiến độ và đội thêm chi phí, bởi một số ít người dân không đồng ý với phương án đền bù nên khiếu kiện kéo dài.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ phân cấp cho TP tự thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính.

Nhận xét về tình hình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng hiện có nhiều văn bản, chính sách về vấn đề này nhưng thực tiễn triển khai còn nhiều khó khăn. Hà Nội cần chú ý phát triển nhà ở xã hội, nghiên cứu chuyên sâu để có những mô hình cải tạo chung cư khả thi. Trong đó, TP cần xây dựng một kế hoạch tổng thể về phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp thực hiện cùng với TP trình Thủ tướng sớm để xây dựng theo đúng kế hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước