Cần đổi mới cơ chế xuất khẩu nông sản để giảm ùn tắc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/02/2022 20:34 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Chính phủ)

VTV.vn - Chiều 25/2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc họp với các Bộ, ngành địa phương để giải quyết tình trạng ùn tắc nông sản xuất khẩu ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng và Lào Cai cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan của Trung Quốc để thiết lập các vùng xanh chung giữa hai nước ở khu vực cửa khẩu.

Cụ thể, các địa phương cần bố trí một bãi tập kết xe gần cửa khẩu. Sau đó, hợp tác với phía Trung Quốc để cùng khử khuẩn cho hàng hóa và phương tiện, lấy mẫu xét nghiệm cho lái xe.

Các phương tiện và lái xe sau khi đã được 2 bên xác nhận âm tính thì có thể đi thẳng qua biên giới, mà không phải khử khuẩn hoặc xét nghiệm lần 2 như hiện nay.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành và địa phương khẩn trương thành lập tổ nghiên cứu chính sách.

Trong vòng 15 ngày, Tổ phải trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các cơ chế, chính sách quy định rõ hàng hoá thế nào là đủ điều kiện xuất khẩu tiểu ngạch; đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khích chuyển đổi sang xuất khẩu chính ngạch đối với nông sản hiện nay.

Nguy cơ tái ùn tắc xe chở nông sản lên Lạng Sơn Nguy cơ tái ùn tắc xe chở nông sản lên Lạng Sơn Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật Khó khăn trong xử lý xe chở nông sản quá khổ, quá tải Khó khăn trong xử lý xe chở nông sản quá khổ, quá tải

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước