Căn hộ giá rẻ: Vì sao cầu nhiều cung ít?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/11/2018 15:04 GMT+7

VTV.vn - Dù 80% người dân tại đô thị có nhu cầu nhưng căn hộ nhà giá rẻ và bình dân chiếm chưa tới 1/3 nguồn cung trên thị trường.

Nhà giá rẻ và bình dân được xác định là căn hộ có giá dưới 15 triệu/m2 nếu ở xa trung tâm và dưới 25 triệu/m2 nếu gần trung tâm thành phố. Đây là phân khúc được cho là phù hợp với túi tiền của nhiều người dân thế nhưng vẫn xuất hiện nghịch lý cầu nhiều - cung ít. Tại sao lại như vậy? Đây là câu hỏi được đặt ra tại buổi hội thảo về thị trường căn hộ bình dân mới được tổ chức sáng 15/11 tại Hà Nội.

Các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, nhà giá rẻ, bình dân thường dành cho người có thu nhập từ trung bình trở xuống, vì vậy, cần phải có hỗ trợ tài chính với lãi suất cho vay hợp lý. Thế nhưng, hiện nay, chương trình cho vay lãi suất rẻ 4,8%/năm mà Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đang triển khai chỉ dành cho nhà ở xã hội, chứ không dành cho nhà ở thương mại giá rẻ. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, nên có sự thay đổi về đối tượng cho vay, không chỉ bó buộc dành cho nhà ở xã hội

Tại hội thảo, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra rằng, một trong những điểm khiến nhà thương mại giá bình dân hiện nay còn thiếu sức hút là do diện tích các căn hộ lớn, thiếu những căn hộ nhỏ có diện tích 25-45 m2, để kéo tổng giá trị căn hộ xuống thấp, khoảng 500-600 triệu/căn hộ. Mức giá đó mới phù hợp với túi tiền của người dân ở đô thị. Tuy nhiên, dù đã có đề xuất từ phía các doanh nghiệp, nhưng một số địa phương hiện nay vẫn chưa đồng tình cho phép xây dựng căn hộ nhỏ, với lý do lo ngại quá tải cho hạ tầng của thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước